Họp nhóm công tác về chăm sóc mắt trẻ em
Ngày đăng:17.06.2022
Sáng ngày 16/6/2022, Quỹ Chăm sóc mắt Hà Lan (ECF) phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức Họp nhóm công tác về chăm sóc mắt trẻ em giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu đến dự và chỉ đạo cuộc họp.

   

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu tại cuộc họp

      Được biết, Dự án ECF vì ánh sáng cho người dân tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2022-2025 được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt với mục tiêu xây dựng được hệ thống chăm sóc mắt toàn diện có chất lượng và bền vững. Cung cấp dịch vụ khám mắt cho học sinh và người lớn tuổi, thành lập đơn vị khúc xạ với đầy đủ trang thiết bị và nhân viên được đào tạo bài bản, nâng cao năng lực khám và điều trị, nâng cao kiến thức của người dân về chăm sóc mắt. Trong năm 2022, dự án sẽ triển khai tại 2 địa phương là huyện Cao Lãnh và huyện Lấp Vò; trong giai đoạn 2019-2021 dự án ECF đã triển khai tại huyện Tháp Mười.

      Tại cuộc họp, đại diện dự án ECF đã hướng dẫn cho các đại biểu về phối hợp nội bộ và phối hợp liên ngành, giữa ngành Y tế và ngành Giáo dục trong hoạt động chăm sóc mắt học đường bao gồm các khâu: Nội dung công việc, thời gian, địa điểm, người thực hiện, kết quả mong đợi; áp dụng 5Wh + H vào truyền thông chăm sóc mắt (Ai cần được truyền thông: tất cả? Chỉ học sinh có vấn đề về mắt? Ai truyền thông: Y tế học đường? Giáo viên chủ nhiệm? Nội dung gì: Tất cả? Chọn lọc nội dung thiết yếu, phù hợp? Ở đâu: Tại lớp? Phòng Tư vấn? Tại nhà? Khi nào: Bao lâu một lần? Như thế nào: Tư vấn cá nhân? Truyền thông nhóm? Sinh hoạt ngoại khóa?). Áp dụng công thức 5M vào hoạt động truyền thông chăm sóc mắt (Nhân lực: có đủ người làm truyền thông? Năng lực truyền thông của họ như thế nào? Tài lực: Cần những khoảng chi nào? Bao nhiêu? Nguồn trang trải từ đâu? Vật lực: Cần tài liệu? Tờ rơi…? Ai cung cấp? Máy móc/công nghệ: truyền thông trực tiếp hay gián tiếp? Có sử dụng mạng xã hội? Phương pháp: truyền thông có mục tiêu/ chỉ tiêu? Theo lịch? Có giám sát? Có đo lường sự thay đổi? Yếu tố giới khi truyền thông?),…

Bà Lương Thị Quỳnh Lan Trưởng đại diện ECF Việt Nam khái quát về dự án triển khai tại Đồng Tháp trong giai đoạn 2022-2025

      Cũng tại cuộc họp, BS.CK1 Bùi Văn Mao, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tháp Mười đã đề cập những thuận lợi, khó khăn khi dự án ECF triển khai tại địa phương trong giai đoạn 2019-2021.

Các đại biểu chụp ảnh cùng nhau

      Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu cảm ơn dự án ECF đã quan tâm, hỗ trợ tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua và Ông cho biết, đây là dự án hết sức cần thiết và thiết thực cho người dân, có đối tượng đích là học sinh; thông qua dự án đội ngũ cán bộ y tế, y tế học đường sẽ được chỉ dẫn phương pháp, kỹ thuật, kinh nghiệm, cách làm, cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt trực tiếp cho đối tượng. Trong thời gian tới tỉnh rất cần sự tham mưu của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các đơn vị để rộng dự án, mô hình ở các huyện còn lại.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp  

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 317
Online trong tháng: 954
Tổng lượt truy cập: 595186