Ảnh hưởng của thuốc lá đối với thai nhi và trẻ nhỏ
Ngày đăng:12.12.2021
Trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính:

Nicotine; Monoxit carbon (khí CO); Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá; Các chất gây ung thư ( hơn 70 chất). Chúng ảnh hưởng đến hầu hết các giai đoạn phát triển của con người đặc biệt là đối thai nhi và trẻ nhỏ bởi đây là giai đoạn bị ảnh hưởng bởi thuốc lá một cách hoàn toàn thụ động bởi những người xung quanh hoặc do chính thai phụ hút thuốc. Các chất gây hại có trong khói thuốc lá có thể theo đường máu của mẹ đến thai nhi và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Thai chết lưu, chậm phát triển trong tử cung và trọng lượng khi sinh thấp

Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá khi được hấp thụ vào cơ thể, hemoglobine trong máu sẽ ưu tiên gắn kết với CO cao hơn 210 lần so với oxy. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của oxy trên hồng cầu. Liên kết giữa hemoglobine hồng cầu với CO mạnh hơn rất nhiều lần so với O2, không dễ dàng tách ra được và như thế sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu tạm thời mất chức năng vận chuyển O2 vì đã gắn kết với CO. Đồng thời Nicotine trong thuốc lá khi đi vào máu cũng sẽ làm co mạch hậu quả là cơ thể không đủ oxy sử dụng, giảm lượng máu đến tử cung, giảm vận chuyển các axit amin qua rau thai và làm giảm kẽm (một chất khoáng quan trọng trong quá trình phát triển), ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ thai chết lưu, gây các biến chứng ở rau thai, làm thai nhi phát triển chậm trong tử cung. Ở những thai phụ hút thuốc thì nguy cơ sanh ra trẻ nhẹ cân cao gấp 3,4- 4 lần và trung bình nhẹ hơn khoảng 170-200 gram so với trẻ ở thai phụ không hút thuốc do những đứa trẻ này phát triển chưa được đầy đủ. Trọng lượng khi sinh thấp là một yếu tố nguy cơ quan trọng cho sức khoẻ trẻ mới sinh và thậm chí còn gây những biến chứng muộn sau này.

-Tăng nguy cơ truyền HIV cho thai nhi

HIV có thể lây truyền tự mẹ sang con, tuy nhiên ở những phụ nữ có hút thuốc khi mang thì khả năng lây truyền cao hơn nhiều lần. Theo một nghiên cứu ở những bà mẹ có HIV dương tính thì thấy ở những người hút thuốc thì tỷ lệ cao gấp 3,3 lần so với người không hút thuốc.

- Dị tật bẩm sinh

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ở những thai phụ hút thuốc trên 1bao/ ngày khi mang thai thì nguy cơ bị dị tật bẩm sinh cao gấp 1,6 - 2,3 lần so với người không hút thuốc. Các tế bào ở thai nhi đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện cần rất nhiều dinh dưỡng và oxy cung cấp cho hoạt động này, tuy nhiên việc thiếu máu nuôi dưỡng bào thai khi hút thuốc ảnh hưởng rất lớn đến sự hoàn thiện của cơ thể trẻ, dễ dẫn đến các dị tật bẩm sinh không mong muốn.

- Tình trạng dị ứng

Các bà mẹ hút thuốc khi mang thai làm cho con của họ có nguy cơ bị dị ứng cao gấp 3 lần so với con của các bà mẹ không hút thuốc.

- Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Khoảng 30% những trường hợp chết đột ngột ở trẻ sơ sinh có thể phòng bằng cách cha mẹ chúng bỏ thuốc.

- Ảnh hưởng đến trí tuệ của thế hệ sau

Người mẹ hút thuốc lá khi mang thai còn ảnh hưởng lâu dài sau khi sinh. Trẻ khi sinh ra sau này thường có khó khăn trong nhận thức, rối loạn hành vi và giảm khả năng học tập ở trường. Các nhà nghiên cứu cho rằng các ảnh hưởng đó là do thuốc lá gây giải phóng vào trong máu những chất làm tổn thương hệ thống thần kinh trung ương. Sự giảm oxy cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng này. Các nghiên cứu gần đây thấy rằng ở những đứa con của những người có hút thuốc trong thời kỳ mang thai thì tỉ lệ chậm phát triển trí tuệ tăng hơn 50% so với người không hút thuốc và tăng 70% ở những người hút từ 1 bao/ ngày trở lên.

Qua đó cho thấy tác hại của thuốc lá đối với thai nhi và trẻ nhỏ là vô cùng to lớn, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi dẫn đến thai nhẹ cân, thai chậm phát triển, suy thai trường diễn…là yếu tố nguy cơ cho hàng loạt các vấn đề ở trẻ sơ sinh thậm chí dẫn đến đột tử ở trẻ sơ sinh, thuốc lá còn ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển thể chất lẫn tâm thần của trẻ sau này. Chính vì vậy hãy “nói không với thuốc lá để bảo vệ thế hệ trẻ” không chỉ riêng ở phụ nữa mang thai mà toàn thể gia đình và xã hội cùng tham gia để tạo nên môi trường không khói thuốc lá cho trẻ.

Mỹ Hạnh – CDC Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 400
Online trong tháng: 8109
Tổng lượt truy cập: 554865