Cần nhân rộng mô hình Hội viên Y Tế công cộng - cao tuổi tình nguyện trong phòng, chống tác hại thuốc lá
Ngày đăng:05.06.2020
Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Hội Y tế công cộng Việt Nam phối hợp Hội Y tế công cộng Đồng Tháp triển khai mô hình Hội viên Y tế công cộng - cao tuổi (YTCC-CT) tình nguyện tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), giai đoạn 2018-2019, tại 4 xã của huyện Thanh Bình là An Phong, Tân Long, Tân Bình, Bình Tấn với sự tham gia của hơn 100 thành viên. Sau 2 năm hoạt động, mô hình được đánh giá đạt nhiều kết quả tích cực...

Bác sĩ Lê Văn Cường - Chi Hội Y tế công cộng, huyện Thanh Bình cho biết, 2 năm qua, Chi Hội đã mở 2 khóa tập huấn, 8 buổi truyền thông cho Hội viên YTCC-CT tình nguyện về các nội dung, kỹ năng vận động PCTHTL, rượu bia; về dinh dưỡng và hoạt động thể lực. Các cán bộ y tế của huyện, xã còn hỗ trợ, giúp đỡ nhóm Hội viên YTCC-CT thực hiện tuyên truyền về Luật PCTHTL, hướng dẫn các biện pháp cai thuốc lá hiệu quả... Qua đó, hội viên YTCC-CT các đơn vị đã tuyên truyền cho hơn 3.000 lượt đối tượng về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khoẻ của con người; trong đó có trên 500 đối tượng cam kết giảm hoặc bỏ hút thuốc lá; 55 đối tượng đã ngưng hút thuốc lá. Đáng chú ý, các địa phương đã thành lập được 2 câu lạc bộ không hút thuốc lá, có trên 300 hộ gia đình được công nhận gia đình không khói thuốc.

Đánh giá hiệu quả mô hình Hội viên YTCC-CT tham gia PCTHTL, PGS.TS Lê Thị Thanh Hương (Hội Y tế công cộng Việt Nam) thông tin: Trong 2 năm thực hiện, tỷ lệ người hút thuốc lá giảm từ hơn 27% xuống còn hơn 22% và tỷ lệ những người có ý định bỏ thuốc tăng mạnh (từ hơn 40% đến gần 64%). Đây được coi là thành quả bước đầu cho những nỗ lực của các hội viên YTCC-CT nói riêng và những thành viên tham gia mô hình nói chung trong các hoạt động PCTHTL tại địa phương.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm 2020, Chi hội Y tế công cộng huyện Thanh Bình tiếp tục phát huy nhân rộng mô hình trên địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cộng đồng về tác hại thuốc lá; tìm nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động thường xuyên.

Ảnh: Hội viên YTCC-CT huyện Thanh Bình tham gia lớp tập huấn kỹ năng vận động, tuyên truyền PCTHTL

 

Từ những kết quả đạt được từ mô hình Hội viên YTCC-CT tình nguyện trong PCTHTL, mong rằng Hội Y tế công cộng Việt Nam cùng các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để mô hình được tiếp tục nhân rộng, phát triển hơn trong thời gian tới, góp phần thiết thực trong việc thực thi Luật PCTHTL trong cộng đồng.

 

Nguyễn Hiền – TT KSBT

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 6
Online trong ngày: 298
Online trong tháng: 13881
Tổng lượt truy cập: 511111