Có thể phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết bằng những việc làm đơn giản hàng ngày
Ngày đăng:19.07.2022
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết tại Đồng Tháp vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Sốt xuất huyết là bệnh có thể gây nguy hiểm và tử vong nếu chúng ta không phát hiện, xử lý kịp thời. Sốt xuất huyết có thể phòng ngừa được bằng những việc làm đơn giản hàng ngày.

      Đoàn giám sát Bộ Y tế cùng lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm KSBT giám sát thực địa phòng, chống sốt xuất huyết tại địa phương.

      Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Đến nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

      BS.CK2 Dương Ân Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 4723 ca bệnh sốt xuất huyết (trong đó có 07 ca tử vong), tăng 537,38% so với cùng kỳ năm 2021. Để khống chế dịch, từ ngày 28/6 đến ngày 08/7/2022, tỉnh đã triển khai 2 chiến dịch diệt lăng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại 12 huyện, thành phố. Mặc dù ngành y tế đã có nhiều nỗ lực và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp với nhiều hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, nếu không có sự chung tay của cả cộng đồng. BS.CK2 Dương Ân Hận cho biết thêm, tại Đồng Tháp, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành quanh năm và luôn là mối nguy đối với sức khỏe cộng đồng trong nhiều năm qua. Riêng năm nay, không chỉ số ca bệnh sốt xuất huyết tăng cao mà số ca bệnh nặng do sốt xuất huyết cũng tăng cao, toàn tỉnh đã ghi nhận 159 trường hợp nặng. Tình hình này đáng lo ngại, đòi hỏi chúng ta cần phải tiếp tục khẩn trương và tập trung hơn nữa thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát hiệu quả dịch sốt xuất huyết, hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh đến sức khỏe của người dân cũng như đời sống xã hội.

      Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, mọi người dân, mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt bọ gậy/lăng quăng và thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

      1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt bằng cách thường xuyên thau rửa, đậy nắp kín bể và các vật dụng chứa nước, thả cá để tiêu diệt lăng quăng.

      2. Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa, thả muối hoặc hóa chất diệt bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hòn non bộ, khay nước thải tủ lạnh...

      3. Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên, lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

      4. Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt.

      5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt bọ gậy/lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

      6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp  

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 10
Online trong ngày: 317
Online trong tháng: 943
Tổng lượt truy cập: 595175