Điều trị ARV sớm mang lại lợi ích cho người nhiễm và cộng đồng
Ngày đăng:19.04.2022
Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đến tháng 02/2022 toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 2.597 bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV. Các bệnh nhân được điều trị ARV đều cải thiện sức khỏe và có cuộc sống bình thường như người khỏe mạnh không nhiễm bệnh. Nhờ đó đã mang lại hy vọng cho người nhiễm và giảm sự kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS.

ARV là thuốc kháng vi rút, dùng điều trị cho những người nhiễm HIV có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi rút và làm chậm việc chuyển sang giai đoạn AIDS. Đặc biệt điều trị ARV sớm cho người nhiễm tức là điều trị ngay khi phát hiện nhiễm HIV mang lại những lợi ích to lớn cho người bệnh. Giúp người nhiễm HIV hồi phục được hệ thống miễn dịch; giảm nguy cơ mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm; giúp giảm chi phí khám, chữa bệnh, thuốc men và chi phí nằm viện, từ đó giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. Bên cạnh đó, điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV mạnh khỏe, có cuộc sống bình thường, tiếp tục học tập và lao động, không còn là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

BS.CK2 Phạm Quý Mỹ Trưởng phòng khám ngoại trú Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự tư vấn điều trị thuốc ARV cho bệnh nhân vào tháng 3/2019

 Anh Nguyễn Văn T, một bệnh nhân đang điều trị ARV chia sẻ “Năm 2018 sau khi nhận kết quả xét nghiệm dương tính với HIV tại Phòng tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; và được cán bộ y tế ở đây tư vấn, hướng dẫn, giới thiệu anh về Phòng khám ngoại trú điều trị bệnh nhân HIV/AIDS thuộc Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp để được điều trị thuốc ARV sớm ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Sau gần 4 năm tham gia điều trị thuốc ARV, hiện tại tôi vẫn mạnh khỏe và có cuộc sống như những người bình thường khác”.

Để được điều trị ARV, người nhiễm HIV/AIDS cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn và đăng ký điều trị. Người bệnh sẽ được lập hồ sơ, bệnh án, kiểm tra sức khỏe tổng thể và thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để điều trị HIV/AIDS, được điều trị thuốc kháng vi rút ARV và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Bác sĩ chuyên khoa 1. Nguyễn Ngọc Quí - Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho biết “Hầu hết những người bệnh HIV/AIDS điều trị ARV đều cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên với những người bệnh đến điều trị muộn, tế bào CD4 thấp, kèm theo nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội thì việc điều trị có thể sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe. Vì vậy, để chủ động chăm sóc sức khỏe, ngay khi phát hiện nhiễm HIV/AIDS người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị sớm”.

Tại tỉnh ta, hiện có 07 cơ sở điều trị ARV đặt tại 03 Bệnh viện tuyến tỉnh: Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự; và 04 Trung tâm Y tế ở các huyện: Lấp Vò, Thanh Bình, Tam Nông và Tháp Mười. Qua đó, đã tạo điều kiện thuận lợi để người nhiễm được tiếp cận điều trị thuốc ARV sớm và các dịch vụ chăm sóc điều trị HIV/AIDS được thanh toán qua bảo hiểm y tế.

Bác sĩ. Nguyễn Ngọc Quí cho biết thêm, điều trị ARV sớm sẽ giúp giảm nguy cơ lây lan vi rút sang người khác như vợ chồng, bạn bè, con cái, từ đó sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Đặc biệt, nếu phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV ở giai đoạn sớm và con của họ được dùng sữa ăn thay thế sữa mẹ thì tỷ lệ lây nhiễm có thể dưới 2%. Ngược lại, khi điều trị ARV muộn, hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm, người nhiễm dễ bị các bệnh nhiễm trùng cơ hội,  lúc này điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều. Vì vậy việc cần thiết nhất là đối với người có nguy cơ là cần đi xét nghiệm HIV để sớm và tiếp cận điều trị kịp thời nếu bị nhiễm HIV. Hiện nay, ở tỉnh Đồng Tháp những người có nguy cơ nhiễm HIV có thể đến các địa chỉ sau để làm xét nghiệm khẳng định dương tính HIV đó là: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự và Trung tâm Y tế huyện Thanh Bình. 

Tuy nhiên, cần lưu ý thuốc kháng vi rút ARV phải điều trị suốt đời, phải uống thuốc đều đặn hàng ngày, uống đúng loại thuốc, đúng liều lượng, đúng thời gian. Tiếp cận sớm với điều trị ARV, sử dụng phác đồ đúng và tuân thủ điều trị tốt sẽ đảm bảo hiệu quả điều trị lâu dài. Trong suốt quá trình điều trị, cần phải luôn thực hiện biện pháp phòng lây nhiễm HIV cho cộng đồng như:  Không sử dụng chung bơm kim tiêm và các dụng cụ có khả năng dính máu, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tập luyện thể dục thể thao, tham gia các hoạt động xã hội…               

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 10
Online trong ngày: 87
Online trong tháng: 7276
Tổng lượt truy cập: 565135