Hiểu rõ hơn về sốt xuất huyết và cách phòng bệnh
Ngày đăng:17.06.2022
Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính phổ biến ở nước ta gặp ở bắt kỳ thời điểm nào trong năm, nhất là vào mùa mưa bệnh có thể bùng phát thành dịch đặc biệt là các tháng 7, 8, 9,10. Khi mắc bệnh, nếu người bệnh chủ quan xem nhẹ như sốt thông thường mà không đến khám và theo dõi từ y tế dễ dẫn đến bệnh trở nặng và gây ra nhiều biến chứng.

      Nguyên nhân gây bệnh là do vi rút Dengue gây ra. Vi rút này có 4 type huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4, người nhiễm với chủng vi rút nào thì chỉ có khả năng tạo miễn dịch suốt đời với chủng vi rút đó mà thôi. Ở Việt Nam tồn tại cả 4 chủng vi rút Dengue nên một người có thể mắc sốt xuất huyết nhiều hơn 1 lần trong đời, ngoài ra theo một số nghiên cứu cho thấy người mắc sốt xuất huyết lần sau có khả năng chuyển nặng cao hơn so với lần đầu tiên. Chính vì thế người dân không được chủ quan cho rằng mình đã mắc sốt xuất huyết rồi thì sẽ không bị lại hoặc có bị cũng sẽ nhẹ hơn, đó là quan niệm sai lầm.

      Trung gian truyền bệnh là muỗi vằn bằng cách truyền vi rút từ người bệnh sang người lành qua vết đốt. Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là Aedes aegypti.

      Đặc điểm nhận dạng muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết:

      - Có màu đen, thân và chân có những đốm trắng.

      - Muỗi cái chích người vào ban ngày, hoạt động mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi thường đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, mùng mền, xào đồ và các vật dụng trong nhà.

      - Đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, lu, khạp, giếng nước, hốc cây… các đồ vật hoặc như lọ hoa, bát nước kê tủ, vỏ xe, vỏ dừa…

      Biểu hiện của bệnh:

      - Thể nhẹ: Sốt cao đột ngột 39-40 độ, sốt kéo dài và khó hạ, đau đầu, đau hốc mắt dữ dội.

      - Thể nặng: có thể kềm theo các dấu hiệu xuất huyết như chấm đỏ ngoài da, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi cầu phân đen. Có trường hợp kèm đau bụng, tay chân lãnh, người vật vã. Nếu không điều trị kịp thời người bệnh có thể tử vong.

      Khi có dấu hiệu nghi ngờ sốt xuất huyết cần đưa ngay người bệnh  đến cơ sở y tế để được khám, điều trị, chăm sóc và theo dõi kịp thời.

      Sốt xuất huyết thường gây ra dịch lớn với số lượng người mắc tăng nhanh làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là đối với trẻ em. Bệnh  hiện chưa có thuốc điều trị và cũng chưa có vắc xin dự phòng chính vì thế phòng bệnh là điều quan trọng nhất để bảo vệ chúng ta khỏi sốt xuất huyết.

      Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

      - Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

      + Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

      + Thả cá vào các bể, giếng, chum, vại... để diệt lăng quăng/bọ gậy.

      + Lau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

      + Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh lu/chai vỡ, ống bơ, vỏ dừa, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

      + Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

      - Phòng chống muỗi đốt: Mặc quần áo dài tay, ngủ trong mùng kể cả ban ngày nhất là người bị sốt xuất huyết nằm trong mùng, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác. Dùng bình xịt diệt muỗi, nhan muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi...

      - Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

      - Ăn uống đủ dinh dưỡng, tập luyện thường xuyên để nâng cao sức đề kháng bảo vệ cơ thể.

Mỹ Hạnh – CDC Đồng Tháp

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 355
Online trong tháng: 6136
Tổng lượt truy cập: 579842