Hội nghị trực tuyến đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng chiến dịch mùa xuân
Ngày đăng:23.02.2022
Sáng ngày 18/02/2022, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng chiến dịch mùa xuân.

Tham dự tại điểm cầu Đồng Tháp có BS.CK2. Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế; cùng dự có lãnh đạo và cán bộ phụ trách tiêm chủng của 2 đơn vị: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế thành phố Cao Lãnh; đồng thời, Hội nghị được kết nối đến các điểm cầu tại các đơn vị trực thuộc ngành y tế tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu VIETTEL tỉnh Đồng Tháp

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, chỉ trong thời gian 11 tháng, Việt Nam từ một nước “đói vắc xin” chúng ta đã trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Để đạt được thành công đó là sự nỗ lực rất lớn từ chỉ đạo của Chính phủ và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các địa phương; đặc biệt là nỗ lực của ngành y tế, tranh thủ thời gian hết sức quý báu tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay để đạt miễn dịch cộng đồng. Đến hiện tại, cả nước đạt tỷ lệ tiêm liều cơ bản đã hoàn thành; tiếp tục tăng cường tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, tiêm chủng mũi nhắc lại cho đối tượng trên 18 tuổi và chuẩn bị kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi.

Thực hiện Nghị quyết Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ động đàm phán và tiếp nhận vắc xin Pfizer cho nhóm trẻ từ 5 -11 tuổi. Kế hoạch của Chính phủ giao cho Bộ Y tế và các địa phương là hoàn thành 2 mũi cơ bản cho đối tượng từ 12 -18 tuổi đến hết tháng 01/2022 và hoàn thành tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đến hết ngày 31/3/2022. Chúng ta còn thời hạn 10 ngày để thực hiện chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, mục tiêu cố gắng tiêm mũi nhắc lại cho người trên 18 tuổi và cố gắng hoàn thành tiêm mũi 2 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi vì độ tuổi này đến trường nên mũi tiêm thứ 2 rất cần thiết. 

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện đạt chỉ tiêu chiến dịch tiêm chủng mùa xuân, rà soát số liệu cho sát thực tế và chỉ tiêu đã giao, lưu ý sau Tết Nguyên đán 2022 tình trạng di biến động dân cư rất lớn cho nên các tỉnh phải rà soát, điều chỉnh số liệu phù hợp thực tế, nhất là trong các khu công nghiệp. Một số tỉnh có nhu cầu cần thiết tăng cường thêm vắc xin đề nghị rà soát đánh giá lại theo kế hoạch về số lượng, chủng loại vắc xin cần thiết có đề xuất về Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cung cấp đủ vắc xin để thực hiện thành công chiến dịch. Bên cạnh đó, một số địa phương còn vắc xin quá nhu cầu sử dụng phải báo ngay về Bộ Y tế để điều chuyển cho các địa phương khác không để tình trạng lãng phí vắc xin xảy ra.

Một số vấn đề kỹ thuật như, tiêm chủng tại nhà, pha trộn vắc xin, Bộ Y tế  đã có hướng dẫn chi tiết, nếu các địa phương thắc mắc cần liên hệ Dự án tiêm chủng mở rộng để hướng dẫn thực hiện tránh lúng túng trong triển khai thực hiện. Đề nghị các địa phương tăng cường truyền thông về tiêm chủng, xây dựng kế hoạch truyền thông chi tiết, truyền thông đa dạng nhiều hình thức.

Bộ Y tế ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên quy mô toàn quốc tại tất cả các xã, phường, thị trấn trong thời gian từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 28/02/2022. Mục tiêu đảm bảo toàn bộ người dân đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm chủng miễn phí và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19. 

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 355
Online trong tháng: 6138
Tổng lượt truy cập: 579844