Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh
Ngày đăng:02.08.2022
Sáng ngày 02/8/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin COVID-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, kết nối đến 63 điểm cầu trên cả nước. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế Đồng Tháp

      Tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Đồng Tháp, có BS.CK2 Tạ Tùng Lâm - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế; cùng dự có lãnh đạo và đại diện các khoa, phòng có liên quan của 2 đơn vị: Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

      Mở đầu Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, đến nay, dịch COVID-19 cơ bản vẫn được kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước, các hoạt động dần trở lại bình thường, việc phục hồi, phát triển kinh tế xã hội đã đạt được một số kết quả tương đối toàn diện. Bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác được theo dõi chặt chẽ, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó để ngăn chặn sự xâm nhập và hạn chế lây lan trong nước. Các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng vẫn cơ bản được kiểm soát với nhiều giải pháp quyết liệt được thực hiện trong thời gian qua. Mặc dù vậy, công tác phòng chống dịch vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, tốc độ tiêm vắc xin COVID-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt tiến độ theo yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi; nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được đảm bảo; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

      Báo cáo về công tác phòng chống dịch bệnh 7 tháng đầu năm 2022 tại Hội nghị, TS. Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, Việt Nam có hơn 9 triệu ca mắc COVID-19, dịch COVID-19 đang được kiểm soát tốt. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận trong nước. Cả nước có hơn 136.000 ca mắc sốt xuất huyết tập trung ở các tỉnh miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên. Nhận định chiến lược tiêm vắc xin vẫn là giải pháp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong phòng, chống dịch COVID-19. Dự báo thời gian tới, tình hình dịch COVID-19, sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát. Dịp này, các đại biểu cũng được thông tin tình hình cung ứng và triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; triển khai hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh đậu mùa khỉ, tăng cường công tác điều trị bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; công tác truyền thông phòng, chống dịch và tiêm phòng vắc xin COVID-9.

      Phát biểu kết luận Hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị, địa phương phải chủ động, quyết liệt hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ngành Y tế các cấp có kịch bản phòng, chống dịch, nhất là các dịch bệnh mới xuất hiện; huy động các nguồn hỗ trợ, tài trợ cho công tác phòng, chống dịch. Các địa phương rà soát lại chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch; triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch. Ngành y tế các địa phương cố gắng vượt qua khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ. Theo dõi, nắm sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch; tránh tình trạng dịch chồng dịch; có giải pháp ứng phó, ngăn chặn, kiểm soát tại các cửa khẩu bệnh đậu mùa khỉ. Giám sát, phát hiện sớm các ca bệnh, xử lý các ổ dịch, hạn chế dịch sốt xuất huyết bùng phát trong cộng đồng. Đảm bảo công tác phân luồng, thu dung điều trị các bệnh truyền nhiễm. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19. Đảm bảo chế độ chính sách cho đội ngũ phòng, chống dịch.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 4
Online trong ngày: 317
Online trong tháng: 949
Tổng lượt truy cập: 595181