Hội thảo tập huấn về quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường
Ngày đăng:25.03.2021
Sáng 18/3, tại Khách sạn Sao Mai Thành phố Cao Lãnh, Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (gọi tắt là CDC) Đồng Tháp tổ chức hội thảo tập huấn về quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường tại các Trạm Y tế tỉnh Đồng Tháp năm 2021.

TS.BS. Lại Đức Trường Văn phòng WHO tại Việt Nam (bìa trái)

 ghi nhận và trả lời kiến nghị của đại biểu

      Tham dự có TS.BS. Lại Đức Trường Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, TS. Hồ Hữu Tính Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, BS.CK2 Dương Ân Hận Phó Giám đốc CDC Đồng Tháp, Lãnh đạo và cán bộ Khoa Phòng, chống bệnh không lây nhiễm CDC, cùng với Lãnh đạo và cán bộ chuyên trách các Trung tâm Y tế và đại diện một số Trạm Y tế.     

      Tại hội thảo, các đại biểu được tập huấn về các nội dung: Cách tiếp cận y tế công cộng và những yêu cầu đối với quản lý điều trị các bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở, theo đó, (1) giao Trạm Y tế triển khai dịch vụ thiết yếu, dưới sự giám sát hỗ trợ của Trung tâm Y tế, (2) giao hệ kiểm soát bệnh tật là đầu mối quản lý chỉ đạo quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế và tại cộng đồng, (3) nâng cao năng lực, (4) giải quyết vướng mắt về cơ chế chính sách: Chứng chỉ hành nghề, thuốc thiết yếu, kinh phí, chế độ cho cán bộ y tế, (5) theo dõi giám sát hiệu quả trên bệnh  nhân và trên cộng đồng, (6) vận đồng sự tham gia của hệ thống chính trị, (7) tổ chức chiến dịch truyền thông giảm ăn muối, giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày để phòng chống tăng huyết áp và đột quỵ (cho bớt muối - chấm nhẹ tay - giảm ngay đồ mặn); Tổng kết những kết quả đã thực hiện trong việc quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở ở các huyện, Trạm Y tế được WHO hỗ trợ năm 2020; Kế hoạch phòng chống các bệnh không lây nhiễm phổ biến tỉnh Đồng Tháp năm 2021.  

      Cũng tại hội thảo, các đại biểu đã đề cập một số khó khăn trong việc triển khai quản lý điều trị bệnh không lây nhiễm tại các Trạm Y tế hiện nay như: Thiếu thuốc thiết yếu, nhất là thuốc điều trị đái tháo đường có nơi không có, thuốc điều trị huyết áp chỉ có từ một đến hai loại thuốc; thiếu nhân lực, quy định về bảo hiểm y tế chưa đồng bộ giữa việc chi trả đối với người bệnh mắc bệnh không lây nhiễm, xét nghiệm đường huyết không được bảo hiểm thanh toán; cơ chế tài chính chưa khuyến khích, hỗ trợ cho hoạt động này ở tuyến xã…

      Thông qua buổi tập huấn, cho chúng ta thấy y tế tuyến cơ sở, Trạm Y tế là hết sức quan trọng và hiệu quả trong quản lý điều trị cho người mắc các bệnh không lây nhiễm. Qua đó giúp người bệnh được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giảm được chi phí và thời gian trong quá trình điều trị, đồng thời tạo thêm niềm tin và uy tín đối với người dân trên địa bàn.  

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 15
Online trong ngày: 164
Online trong tháng: 5130
Tổng lượt truy cập: 484005