Khi bị chó, mèo cắn tuyệt đối không được đi lấy nọc
Ngày đăng:01.08.2022
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dại gây ra, thường tác động lên hệ thần kinh. Người bị mắc bệnh dại do bị lây truyền vi rút dại qua vết cắn, vết cào, liếm của động vật bị dại là chó, mèo lên da bị tổn thương. Ở nước ta, chó là nguồn truyền bệnh dại cho người nhiều nhất (chiếm 95 - 97%) sau đó là mèo. Người đã phát bệnh dại hầu hết là tử vong.

Trẻ em tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

      Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (gọi tắt là CDC), từ đầu năm 2022 đến nay, tại CDC đã ghi nhận 652 mũi vắc xin dại tiêm cho người dân khi bị chó, mèo cắn, cào. Đáng chú ý, trong số những người bị chó, mèo cắn, có 13 ca phải tiêm huyết thanh kháng dại do vết cắn sâu hoặc ở gần những khu vực nguy hiểm như gần thần kinh trung ương. Trong năm 2021, đã có 2689 người đến tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dại tại CDC, trong đó có 170 ca phải tiêm thêm huyết thanh kháng dại.

      Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh dại phổ biến trên toàn thế giới. Mỗi năm có trên 10 triệu người bị súc vật dại hoặc nghi dại cắn phải được điều trị dự phòng bằng vắc xin dại. Khoảng 60.000 - 70.000 người tử vong vì căn bệnh này, chủ yếu được báo cáo ở các nước thuộc vùng nhiệt đới. Cũng theo WHO, hiện chưa có một loại thuốc nào có thể chữa được bệnh dại. Một khi đã nhiễm vi rút dại, người bị dại chắc chắn không có cách cứu chữa. Khi lên cơn dại, tỷ lệ tử vong là 100%. 

      Biện pháp duy nhất để cứu người khi bị chó mèo dại cắn là tiêm vắc xin dại và huyết thanh dại càng sớm càng tốt. Tuyệt đối không đi lấy nọc hoặc dùng thuốc nam hay tự chữa bệnh tại nhà để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Vì đi lấy nọc không có tác dụng phòng bệnh dại, việc đi lấy nọc có thể gây tình trạng nhiễm trùng và làm vết thương nặng hơn.

      Các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên tiêm vắc xin dự phòng trước phơi nhiễm để chủ động phòng tránh, không để đến khi bị động vật cào/cắn/liếm mới tiêm vắc xin. Bởi vi rút dại ngay khi xâm nhập vào cơ thể di chuyển rất nhanh đến hệ thần kinh trung ương, nếu để đến khi vi rút lên đến não thì đã quá muộn.

      Người dân ngay sau khi bị chó, mèo cắn, cẩn rửa vết thương với xà phòng dưới vòi nước chảy trong khoảng 15 phút; hoặc bằng các chế phẩm sát trùng như cồn trắng, cồn i ốt, hoặc ô xy già. Sau đó, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn tiêm phòng dại. Đối với vắc xin phòng bệnh dại, mỗi người nếu bị chó mèo cắn cần tiêm 5 mũi; hoặc có thể tiêm 3 mũi (nếu theo dõi được con chó sau 10 ngày mà vẫn còn sống). Tuỳ tình trạng vết cắn, có thể chỉ cần tiêm vắc xin hoặc kết hợp với huyết thanh kháng dại. Trong thời gian tiêm vắc xin dại khống uống rượu bia và dùng các chất kích thích. Bên cạnh đó, để chủ động phòng bệnh dại, người dân cần tiêm vắc xin phòng dại định kỳ cho chó, mèo và không thả rông vật nuôi.

      Hiện nay, vắc xin dại đã được sản xuất theo công nghệ mới nên rất an toàn, đáp ứng miễn dịch cao khi tiêm đủ liều. Vắc xin dại thế hệ mới không chứa các tế bào thần kinh nên không gây hại và không ảnh hưởng đến sức khỏe và trí nhớ của người tiêm.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 9
Online trong ngày: 317
Online trong tháng: 936
Tổng lượt truy cập: 595168