Lợi ích của việc tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19
Ngày đăng:14.03.2022
Tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 là hết sức cần thiết nhằm tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

Theo các chuyên gia y tế, hiệu quả bảo vệ của các loại vắc xin phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay tại Việt Nam nằm trong khoảng từ 78-94% tùy loại. Hiệu quả này sẽ bị giảm dần theo thời gian. Vì vậy, việc tiêm vắc xin mũi 3 là hết sức cần thiết nhằm tăng hiệu lực bảo vệ cơ thể, giúp cơ thể sản xuất đủ kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2, nhất là trước những biến thể nguy hiểm như Delta hay Omicron.

Người dân tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Chia sẻ về vấn đề này, BS.CK2. Dương Ân Hận, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho biết, giống như các loại vắc xin khác, vắc xin COVID-19 sẽ kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, đồng thời giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh tương ứng với vắc xin đã dùng mỗi khi tác nhân gây bệnh đó xâm nhập cơ thể (được gọi là trí nhớ miễn dịch).

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho người được tiêm, ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SAR-CoV-2. Hơn thế nữa, tiêm vắc xin COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh, bởi vì, người được tiêm vắc xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm và ít có khả năng trở thành người mang virus không triệu chứng (hay còn gọi là người lành mang virus) cho nên ít có khả năng lây lan COVID-19 cho những người tiếp xúc, đặc biệt người cao tuổi có mắc bệnh mạn tính, bệnh nền. Cần lưu ý rằng càng có nhiều người (khoảng trên 80%) trong diện được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 càng được hạn chế.

Hiện nay, người dân từ 18 tuổi trở lên ở Đồng Tháp, hầu hết đã tiêm xong 02 liều cơ bản vắc xin COVID-19, trừ những trường hợp chống chỉ định. Tỉnh Đồng Tháp đã và đang triển khai tiêm mũi 3 cho người dân, tuy nhiên, tiến độ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 3 vẫn còn chậm so với số lượng vắc xin được phân bổ về địa phương, người dân vẫn còn chần chừ chưa chịu tiêm mũi 3, do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân, một số người dân có tâm lý lo sợ tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19 tác dụng phụ khi tiêm sẽ nặng hơn mũi 02, một số ít người nói khi tiêm mũi 3 vào sẽ chết.

Trao đổi về vấn đề này, Bác sĩ Dương Ân Hận cho biết thêm, tiêm vắc xin là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vắc xin khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ hai liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần, vì vậy, tiêm nhắc lại (tiêm mũi 3) nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là SARS-COV-2. Do đó, tiêm mũi 3 vắc xin COVID-19 là rất quan trọng. Nhìn chung, những tác dụng phụ phổ biến nhất khi tiêm mũi 3 là sốt, nhức đầu, mệt mỏi và đau tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, hầu hết các biểu hiện này đều nhẹ hoặc trung bình. Một số người còn gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ và khớp. Lưu ý, người được tiêm mũi 3, về nhà cần theo dõi thân nhiệt, cặp nhiệt độ khi sốt, sử dụng thuốc hạ sốt đúng liều lượng và theo dõi đáp ứng với thuốc hạ sốt. Các dấu hiệu nguy cơ bao gồm, như sốt cao trên 39 độ C, khó hạ nhiệt độ hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; co giật; phát ban; tinh thần khó chịu, kích thích vật vã, lừ đừ...; khó thở hoặc khi có biểu hiện bất thường khác về sức khỏe, cần đến ngay cơ sở y tế.

Với lợi ích của việc tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 mang lại, vì sức khỏe và tín mạng của bản thân, gia đình và cộng đồng; một số người còn tâm lý e ngại chưa chịu tiêm mũi 3, thì hãy chủ động đến các điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Đồng Tháp, để được đội ngũ y, bác sĩ khám sàng lọc, tư vấn, hướng dẫn và thực hiện tiêm chủng an toàn, hiệu quả.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 3
Online trong ngày: 110
Online trong tháng: 7299
Tổng lượt truy cập: 565158