Nâng cao nhận thức trong phòng, chống tác hại thuốc lá
Ngày đăng:22.11.2021
Để thực hiện hiệu quả trong việc phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, thì vai trò của cộng đồng cùng chung tay nâng cao nhận thức đó là giải pháp thiết thực nhất.

(ảnh tư liệu)

       Nâng cao nhận thức cần được tính đến trong một tổng thể, hướng tới các đối tượng, từ những người dân không sử dụng thuốc lá, những người trực tiếp sử dụng thuốc lá cho đến những người có thẩm quyền trong công tác PCTH của thuốc lá. Mỗi nhóm đối tượng, cần có tần suất và mức độ tác động khác nhau. Mỗi chúng ta có quyền được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

       Việc nâng cao nhận thức cho người sử dụng thuốc lá để có thể bảo vệ được quyền lợi của những người xung quanh là điều mà chúng ta ai cũng cần phải làm. Cần tăng cường công tác giáo dục gia đình, nâng cao ý thức của chính các thành viên gia đình đối với việc PCTH của thuốc lá. Các trẻ em vị thành niên cần phải được định hướng, cần phải có các tấm gương từ chính các thành viên khác trong gia đình về ý thức phòng tránh tác hại của thuốc lá cho chính bản thân mình, cho người thân và cho cả cộng đồng xã hội. Có thể thấy rằng, nhận thức của mỗi người đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Một môi trường làm việc không khói thuốc chính là biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành.

       Để nâng cao nhận thức của mỗi người dân trong việc PCTHTL, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến về tác hại của thuốc lá đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai tích cực. Các cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực trên các cơ quan thông tin đại chúng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá. Đồng thời, tại các khu vực công cộng, việc tuyên truyền được thực hiện thông qua các pa nô, áp phích, hình ảnh trực quan... về tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, trong các trường học đã triển khai nhiều biện pháp nhằm từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường. Nhờ vậy, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá được nâng lên, tình trạng hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, trường học, bệnh viện hay tại các nhà hàng, khách sạn… phần nào được hạn chế. Từ đó, chi phí thuốc lá giảm, để chi tiêu có lợi hơn về các nhu cầu như thực phẩm, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu chi phí tiêu hao về y tế trong điều trị và các bệnh do thuốc lá gây ra.

       Để có được nhận thức này, công tác tuyên truyền, phổ biến, thông tin về tác hại của thuốc lá, về các ảnh hưởng của thuốc lá đối với những người trực tiếp sử dụng thuốc lá là rất cần thiết, qua đó giúp người không sử dụng thuốc lá không có thái độ thờ ơ vì quan niệm rằng, thuốc lá chỉ có hại với những ai trực tiếp sử dụng. Việc thông tin cần đa dạng, thường xuyên để cộng đồng dễ nhận biết, dễ liên hệ với tình trạng sức khỏe bản thân trước những tác hại cụ thể của hút thuốc lá thụ động. Cùng với đó, cũng cần phải phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong từng lĩnh vực của công tác PCTH của thuốc lá để người dân có thể nhận biết, giám sát hoặc kiến nghị khi cần thiết.

Nguyễn Hiền - TTKSBT

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 14
Online trong ngày: 178
Online trong tháng: 5144
Tổng lượt truy cập: 484019