NGƯỜI KHUYẾT TẬT THỰC SỰ CẦN VIỆC LÀM!
Ngày đăng:12.12.2021
Tại Việt Nam, hiện có hơn 6,2 triệu NKT, nhưng chỉ có 31,7% trong số này nằm trong lực lượng lao động. Tỷ lệ có việc làm đối với NKT từ 15 tuổi trở lên: 36%, trong khi tỷ lệ này ở người không khuyết tật là 60%.

Việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cuộc sống vật chất và tinh thần của NKT và gia đình họ; góp phần đem lại cho người khuyết tật một cuộc sống hạnh phúc về tinh thần. Việc làm sẽ giúp cho người khuyết tật có được những giá trị tinh thần và vật chất sau:

- Tạo thu nhập ổn định: việc làm giúp họ và gia đình có thu nhập ổn định, giảm bớt khó khăn về kinh tế do việc chữa bệnh và PHCN cần chi trải nhiều kinh phí.

- Tăng cường vận động thể chất/tinh thần: việc làm giúp tạo ra môi trường mà ở đó  NKT phải nỗ lực hơn, khiến họ có động cơ phải đi lại, di chuyển, vận động, gặp gỡ mọi người, mua bán trao đổi... Những việc đó khiến họ năng động hơn, có sức khoẻ tốt hơn để đáp ứng nhu cầu cho công việc cũng như trong cuộc sống.

- Có mối liên hệ với mọi người: Nhờ công việc mà NKT được giao lưu với mọi người trong cộng đồng nhiều hơn. Họ cần phải gặp gỡ với các ban ngành đoàn thể để vay vốn, thê mướn mặt bằng, bán sản phẩm... Do vậy mối quan hệ xã hội của họ được mở rộng. Mọi người trong cộng đồng hiểu biết hơn về khả năng của NKT, uy tín của họ trong cộng đồng được tăng lên.

-Tâm lý tự tin: Khi NKT có việc làm, có thu nhập, họ không còn tự ti nghĩ mình là gánh nặng của gia đình nữa, vai trò và vị thế của họ trong gia đình và trong cộng đồng thay đổi. Mọi người sẽ cảm thấy nể phục họ vì sự cố gắng của họ trong cuộc sống. NKT trở thành tấm gương vượt khó cho mọi người khuyết tật khác trong cộng đồng.

Nguyên tắc chọn việc làm:

 Để NKT có được một công việc phù hợp và gắn bó lâu dài thì việc tư vấn định hướng công việc tương lai cho NKT là vô cùng cần thiết, cần dựa trên một số yêu cầu:

- Theo sở thích của NKT: nên chọn công việc mà họ yêu thích. Như bao người, NKT khi tìm được công việc mình thật sự yêu thích thì mới có thể gắn bó lâu dài, tuy nhiên cần lưu ý giữa sở thích và khả năng của họ xem có tương đối phù hợp không?

 - Theo khả năng sức khoẻ và mức độ tàn tật của họ: Nên nghĩ đến khả năng hiện tại hơn là nghĩ đến khuyết tật của họ. Ngoài ra còn có khả năng khác của NKT như: di chuyển đi lại ở khoảng cách bao xa, đi lên xuống cầu thang; điều kiện sinh hoạt tại nơi họ học nghề và làm việc... phải phù hợp.

- Các điều kiện của NKT và gia đình họ: điều kiện địa lý, (ở cách xa đường đi? đường xã có thuận tiện cho xe lăn... Khả năng học nghề xong có tiếp cận được vốn vay hay không..

Người khuyết tật có thể làm được việc gì?

Cũng như những người không khuyết tật, người khuyết tật sau khi học ngành/nghề ở một trường lớp nào đó, nếu có khả năng họ vẫn có thể đi làm tại một cơ quan, công sở hoặc xí nghiệp... Tuy nhiên, phần lớn NKT chỉ cần một công việc ổn định, phù hợp với sức khỏe của mình và mang lại thu nhập đều đặn. Trong trường hợp không đủ điều kiện sức khoẻ hoặc không có chuyên môn sâu, NKT có thể làm việc tại nhà mình, hay tại nhà NKT khác hay một tổ sản xuất tại địa phương. Đối với đa số NKT vận động, hoặc khiếm thị thì công việc ngay tại nhà mình là phù hợp nhất. Còn đối với người bị khiếm thính hoặc người bị chậm phát triển về trí tuệ, họ có thể làm công việc dịch vụ ở địa phương mình... Do vậy, việc giúp NKT chọn nghề cần có tư vấn của các chuyên gia PHCN và tư vấn nghề nghiệp cho NKT.

Thời gian mà NKT làm việc cũng không bị bó buộc. Họ có thể làm cả ngày như những người khác; hoặc làm nửa ngày hay một khung giờ nhất định nào đó... sao cho phù hợp với tình trạng sức khoẻ, sự bố trí hỗ trợ của gia đình... sao cho thích hợp. Đối với NKT có thu nhập cho đủ sống là yêu cầu rất quan trọng đối với công việc mà họ sẽ làm. Tuy nhiên, những công việc giành cho NKT thường không đòi hỏi tay nghề cao, dễ làm, nên nhiều người bình thường khác cũng làm được, điều này vô tình làm cho cơ hội của NKT là không nhiều, NKT đành chấp nhận những công việc có thu nhập thấp; môi trường làm việc không sạch sẽ, hoặc thời gian làm việc không thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, đây là trở ngại cho việc chọn nghề của NKT.

Muốn có công việc tốt, NKT cần phần đấu học văn hoá; rèn luyện sức khoẻ để có nhiều cơ hội hơn. Mặt khác, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể xã hội cần có sự quan tâm, ưu tiên hơn tạo cơ hội nhiều hơn cho NKT, giúp họ có công việc ổn định, có thu nhập có thể tự nuôi sống bản thân, gia đình từ đó góp phần tăng nguồn đóng góp cho xã hội; tăng chất lượng sống của NKT.

Mỹ Hạnh –CDC Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 4
Online trong ngày: 400
Online trong tháng: 8125
Tổng lượt truy cập: 554881