Nhìn lại sau chặn đường tham gia cùng tuyến đầu chống dịch
Ngày đăng:01.03.2022
Là đơn vị thường trực của Sở Y tế về đáp ứng tình trạng khẩn cấp với dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng, thời gian qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp (viết tắt là CDC Đồng Tháp) đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế ban hành nhiều quyết định, giải pháp kịp thời nhằm thực hiện quyết liệt, khẩn trương và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đã hơn 2 năm trôi qua kể từ khi COVID-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, đặt biệt trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 năm 2021; lãnh đạo cùng đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế của CDC Đồng Tháp được xem là lực lượng tuyến đầu trong phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh nhà. Còn nhớ trong giai đoạn dịch bùng phát mạnh, cả tỉnh thực hiện giãn cách xã hội, lãnh đạo và nhân viên của CDC luôn có mặt ở các điểm nóng, vùng tâm dịch, đã kịp thời tham mưu Ủy Ban Nhân dân Tỉnh, Sở Y tế ban hành nhiều quyết định, giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Chủ động tổ chức truy vết thần tốc, cách ly triệt để, đồng thời xác định khu vực cần áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội chính xác, phù hợp với diễn biến thực tế của từng địa phương, qua đó vừa đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, vừa đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh lưu thông hàng hóa.

Nhân viên của CDC Đồng Tháp trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở vùng tâm dịch TP Sa Đéc và huyện Châu Thành

          Trong giai đoạn tỉnh thực hiện kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho toàn dân, hệ thống xét nghiệm realtime RT-PCR của CDC Đồng Tháp luôn hoạt động hết công sức. ThS. Nguyễn Thị Lệ Ngọc Phó Trưởng khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh - Thăm dò chức năng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho biết, nếu như ở thời điểm khởi phát dịch, mỗi ngày Trung tâm chỉ thực hiện vài chục mẫu, thì đến giai đoạn đỉnh dịch, có ngày cán bộ Phòng xét nghiệm khẳng định ca bệnh dương tính với SARS- CoV-2 của CDC phải thực hiện trên 5.000 mẫu. Để có kết quả sớm các nhân viên xét nghiệm phải làm việc liên tục trong bộ đồ bảo hộ kín mít, nóng nực và phải làm việc xuyên suốt bất kể ngày đêm, với áp lực công việc lớn, môi trường làm việc dễ lây nhiễm, cần độ chính xác cao. Nhưng các nhân viên xét nghiệm đã vượt lên tất cả những khó khăn, vất vả, ngay cả nguy cơ bị lây nhiễm bệnh, luôn làm việc trong tâm thế chạy đua với thời gian, hầu như phải thức trắng đêm xử lý mẫu để hướng đến mục tiêu duy nhất là cho ra kết quả sớm nhất và chính xác nhất.

          Bên cạnh đó, CDC Đồng Tháp có nhiệm vụ chốt chặn kiểm soát không cho  dịch COVID-19 xâm nhập từ nước ngoài vào địa bàn tỉnh thông qua Cửa khẩu quốc tế Thường Phước và Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà. CDC Đồng Tháp đã huy động mọi nguồn lực cho tuyến biên giới nhằm đảm bảo an ninh quốc gia về y tế, với 100% người nhập cảnh vào các cửa khẩu bằng đường bộ và đường thủy, bắt buộc phải khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc và đi cách ly tập trung; tất cả các phương tiện, hành lý đều được phun khử khuẩn để đảm bảo diệt trừ mầm bệnh. Ngoài ra, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế cũng đã chủ động đề xuất các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tại cửa khẩu và phía nước bạn Campuchia để thực hiện tốt “mục tiêu kép” đó là vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

          Mặc dù với áp lực và khối lượng công việc cho phòng chống dịch COVID-19 rất nhiều. CDC Đồng Tháp cũng đã chia sẻ khó khăn với các địa phương có dịch bùng phát mạnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã cử 36 cán bộ y tế trực tiếp đi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại 2 vùng tâm dịch: Thành phố Sa Đéc và huyện Châu Thành; qua đó góp phần giúp các địa phương này kiểm soát được tình hình dịch bệnh. CDC Đồng Tháp cũng đã cử nhiều nhân viên y tế đi phục vụ trong các khu cách ly tập trung điều trị bệnh nhân F0; cử 01 bác sĩ và 01 y sĩ đi hỗ trợ phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Trong quá trình đi hỗ trợ, không may một số nhân viên của CDC đã nhiễm COVID-19, trong thời gian ngắn được điều trị tất cả đã khỏi bệnh và an toàn.

          ThS. Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp cho biết thêm, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ban lãnh đạo cùng tập thể cán bộ, viên chức CDC luôn quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch; chủ động xây dựng các kế hoạch nhằm đáp ứng các cấp độ của dịch, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực và trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng chống dịch. Thần tốc truy vết các trường hợp F0 để phát hiện sớm, điều trị kịp thời; chuẩn bị các phương án đảm bảo công suất xét nghiệm SARS- CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR để đáp ứng COVID-19 trong tất cả các cấp độ. Các giải pháp phòng chống dịch không cứng nhắc, luôn thay đổi theo từng giai đoạn của dịch bệnh, và hiện nay chúng ta đang chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.  

Đặc biệt, trong thời gian qua CDC Đồng Tháp luôn chú trọng hoạt động tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho các đối tượng và người dân, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã và đang duy trì triển khai tiêm vắc xin COVID-19 tại 2 địa điểm: Điểm tiêm cố định đặt tại CDC và điểm tiêm di động, tất cả các điểm tiêm điều đảm bảo đúng quy trình của Bộ Y tế, và chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng bất lợi sau tiêm vắc xin COVID-19 tại CDC. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện báo, đài, zalo, facebook, trang web,… để giúp người dân nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh, và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Với những hy sinh thầm lặng của đội ngũ cán bộ Y tế Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng góp một phần nào trong trận chiến phòng, chống Covid-19 trong thời gian qua, với những niềm tin và tự hào, những thành tích đã có, cộng với những nụ cười, những vất vả của những tháng, ngày qua. Với gốc độ người con của đất sen hồng Đồng Tháp, người cán bộ trong ngành Y tế chúng tôi rất vinh dự được cùng các chiến sĩ đồng bào chung tay đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian qua.

 Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp  

                                                                          

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 107
Online trong tháng: 7296
Tổng lượt truy cập: 565155