Những mũi vắc-xin cần thiết ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng
Ngày đăng:22.11.2021
Ngoài lịch tiêm chủng đã được phổ cập và khuyến cáo từ Bộ Y tế, các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo các loại vắc-xin có trong chương trình tiêm chủng dịch vụ để chuẩn bị cho con trẻ hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Cán bộ tiêm chủng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho trẻ uống vắc xin phòng

ngừa tiêu chảy

      Vắc-xin là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

       Vắc xin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Nhờ có vắc xin hàng triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Người được tiêm chủng không bị mắc bệnh hay di chứng do bệnh dịch gây ra. Vì vậy, ngoài lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em đã được phổ cập và khuyến cáo từ Bộ Y tế, để giúp trẻ có được hệ miễn dịch tốt nhất, tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, ngoài việc tiêm đầy đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, cha mẹ nên lưu ý cho trẻ tiêm thêm một số mũi quan trọng khác.  

      Vắc-xin phòng viêm phổi, viêm màng não mủ, viêm phế quản, viêm họng... Đây đều là những chứng bệnh do vi khuẩn Haemophilus Influenzae tuýp B (HiB) gây ra. Phác đồ tiêm gồm 3 mũi: mũi thứ nhất tiêm khi trẻ được 2 tháng; mũi thứ 2 tiêm khi trẻ 3 tháng tuổi và mũi thứ 3 tiêm khi trẻ 4 tháng. Để vắc-xin đạt hiệu quả tốt nhất thì nên tiêm nhắc lại sau 1 năm.

      Vắc-xin phòng Sởi - Quai bị - Rubella (MMR): Phác đồ tiêm gồm 2 mũi: mũi tiêm thứ nhất khi trẻ ở tháng thứ 12-15 hoặc muộn hơn để tránh tương tác với kháng thể từ mẹ truyền sang con. Mũi thứ hai tiêm nhắc lại vào độ tuổi 4-6 tuổi hoặc sớm hơn.

      Vắc-xin phòng ngừa thủy đậu: Thủy đậu được chỉ định tiêm chủng cho người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Phác đồ tiêm gồm 2 liều: tiêm mũi thứ nhất khi trẻ được 12-15 tháng tuổi, mũi thứ hai sẽ tiêm nhắc lại sau 4-8 tuần tùy từng loại.

      Vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản B: Với trẻ em từ 12-15 tháng tuổi tiêm 2 liều cơ bản và nhắc lại theo phác đồ. Với trẻ em từ 9 tháng và người lớn thì tiêm 1 đến 2 liều tùy theo lứa tuổi.

      Vắc-xin phòng ngừa viêm màng não do mô cầu nhóm B+C: Phác đồ tiêm gồm 2 liều: Tiêm 1 mũi và tiêm nhắc lại 1 lần theo chỉ định khi có dịch bùng phát..

      Vắc-xin phòng cúm: Trẻ em từ 6-35 tháng tuổi tiêm 1 liều 0,25ml mỗi năm. Trẻ trên 36 tháng và người lớn sẽ tiêm 1 liều 0,5ml mỗi năm. Trẻ <8 tuổi chưa mắc cúm hoặc chưa tiêm chủng cúm phải tiêm liều 2 sau 4 tuần. Vắc-xin phòng cúm rất quan trọng nên đều cần tiêm nhắc lại hàng năm.

      Vắc-xin phòng viêm gan A: Tiêm mũi 1 khi trẻ trên 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 6-12 tháng.

      Vắc-xin phòng thương hàn: Chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 3-10 tuổi, tiêm 1 liều duy nhất và nhắc lại sau mỗi 3 năm.

      Vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus: Được chỉ định tiêm cho trẻ từ 2-6 tháng tuổi.

      Vắc-xin phòng ngừa HPV: Giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở bé gái, tiêm cho những bé gái từ 9 - 26 tuổi. Mũi 2 tiêm nhắc lại sau mũi 1 khoảng 2 tháng và mũi 3 tiêm nhắc lại sau 6 tháng. Tổng số liều: 3 mũi.

      Việc tuân thủ lịch tiêm chủng đóng vai trò vô cùng quan trọng tới đời sống và sức khỏe của mỗi con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Cha mẹ hãy coi việc thực hiện tiêm chủng mở rộng không chỉ là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm dành cho cộng đồng và toàn xã hội. Hiện nay, ngoài các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp đã triển khai tiêm tất các loại vắc xin dịch vụ theo yêu cầu của người dân như: Vắc xin phòng cúm; phòng viêm phổi, viêm não do HiB; phòng ngừa thủy đậu, phòng tiêu chảy cấp,... Để giúp con có được sự bảo vệ toàn diện nhất về sức khỏe, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ thực hiện tiêm chủng dịch vụ tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 9
Online trong ngày: 139
Online trong tháng: 5105
Tổng lượt truy cập: 483980