Những quan niệm sai lầm trong dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm
Ngày đăng:03.07.2020
Cho trẻ ăn dặm luôn là vấn đề đặt ra nhiều thách thức cho các bậc phụ huynh có con nhỏ. Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo giúp trẻ phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, khi trẻ trên 6 tháng tuổi lượng sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ cả về thành phần và số lượng và hành trình ăn dặm của trẻ bắt đầu. Trên thực tế, có những quan điểm sai lầm trong dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm. Hãy cùng bác sĩ điểm qua những sai lầm này và giải pháp khắc phục nha!

Có nên cho trẻ ăn dặm sớm từ 3-4 tháng tuổi cho trẻ mau cứng?

Khi trẻ còn quá bé, 3-4 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ còn quá non chỉ thích hợp với sữa mẹ. Cho trẻ ăn quá sớm làm trẻ bú ít đi sẽ vừa bỏ phí nguồn sữa mẹ còn dồi dào lại vừa làm sự tiết sữa giảm dần. Hơn thế nữa, khi trẻ ăn dặm sớm hệ tiêu hóa trẻ còn non vừa khó tiêu hóa thức ăn vừa làm trẻ dễ bị tiêu chảy và các bệnh lý khác.

Có nên cho trẻ ăn dặm muộn hơn sau 7-8 tháng?

Từ sau 6 tháng tuổi (180 ngày), lượng sữa mẹ giảm dần không còn cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, hệ tiêu hóa trẻ cũng hoàn thiện hơn. Nếu cho trẻ ăn dặm muộn trẻ sẽ khó tập ăn, trẻ không nhận được đủ thức ăn cần cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường của trẻ làm trẻ chậm lớn dễ có nguy cơ thiếu vi chất dinh dưỡng và suy dinh dưỡng.

Có nên chỉ sử dụng nước xương hoặc nước luộc thịt để khuấy bột/ nấu cháo?

Nước xương hoặc nước luộc thịt chỉ chứa một lượng rất nhỏ axit amin và làm nước có mùi vị. Nếu chỉ cho bé ăn nước lọc thịt/ xương/ cá,... sẽ không nhận được lượng đạm, canxi cần thiết. Chất đạm và canxi rất khó hòa tan trong nước hầm. Vì vậy ta cần nghiền/xay/bằm nhỏ thực phẩm và nấu chín cho bé ăn cả cái và nước.

Trẻ 12 tháng tuổi có ăn được cơm?

Khi được 12 tháng tuổi, bé đã có thể tập ăn cơm (ban đầu có thể nghiền nát). Nên động viên và khuyến khích trẻ tập ăn các thức ăn của gia đình nếu phù hợp. Trẻ ăn cơm cùng gia đình vừa đa dạng thực phẩm giúp bổ sung đủ thành phần dinh dưỡng vừa giảm được áp lực nhàm chán cho trẻ và người nuôi (vì phải nấu món riêng cho trẻ mà trẻ ăn số lượng rất ít).

Trẻ chỉ nên ăn thịt nạc mà không được ăn thịt mỡ vì có thể bị đau bụng hoặc tiêu chảy?

Trẻ có thể ăn tất cả các loại thịt như heo, gà, bò,... bao gồm cả thịt nạc và thịt mỡ. Thịt mỡ trong thịt động vật có thể giúp bé hấp thu các chất dinh dưỡng giàu năng lượng, vitamin và khoáng chất để phát triên tốt

Thực phẩm nhiều đường bổ dưỡng cho trẻ?

Nếu trẻ ăn một lượng thực phẩm nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ, vì các thực phẩm nhiều đường cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, đồ uống có nhiều đường, đồ uống có ga vì các loại thực phẩm này sẽ khiến trẻ cảm thấy no/đầy bụng và không muốn ăn các loại thức ăn khác có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé.

Trẻ ăn dặm có được ăn gan động vật như heo, gà không?

Gan là loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vi chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm và vitamin A,... Gan sẽ giúp trẻ phát triển não bộ và phòng chống thiếu máu, khô mắt...

Không được cho trẻ tiếp tục ăn dặm khi trẻ bệnh?

Khi trẻ bệnh, trẻ mệt mỏi và thường biếng ăn. Trong giai đoạn trẻ bệnh, nếu trẻ còn bú mẹ nên tăng cường cho trẻ bú nhiều hơn. Về ăn dặm, nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ và cho trẻ ăn thường xuyên hơn. Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, ngon miệng (những món trẻ thích nếu không có chống chỉ định của y tế). Cần kiên trì dành tình yêu thương cho trẻ động viên trẻ khi ăn. Khi trẻ khỏi bệnh, cần tăng cả lượng thức ăn và số lượng bữa ăn để giúp trẻ chóng hồi phục.

                  (BS. Trần Thị Minh Ái, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp)

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 355
Online trong tháng: 6128
Tổng lượt truy cập: 579834