Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ phát triển tối ưu
Ngày đăng:09.08.2022
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ có được sự phát triển khởi đầu hoàn hảo cả về thể chất và tinh thần. Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên không những tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn bảo vệ sức khỏe của bà mẹ, đồng thời giúp cho việc gắn bó tình cảm mẹ con.

       Con của chị Mai rất khỏe mạnh khi được dùng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

     Chị Lê Nguyễn Như Mai, năm nay 30 tuổi, làm việc tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp nhớ lại: “Sau khi sinh, tôi lại có rất nhiều sữa làm bé bú không kịp. Vì vậy, tôi phải vắt sữa thường xuyên. Từ lúc bé nhà mình được 3 tháng tuổi, trung bình mỗi ngày tôi đã cho 300ml sữa của mình cho những bé khác (được 3 bé). Chị Mai chia sẻ, mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi tặng sữa của mình cho những em bé nhỏ. Đó là 1 việc hết sức có ý nghĩa, có thể giúp đỡ phần nào về sức khoẻ cho các bé. Nếu có điều kiện mình hy vọng sẽ giúp thêm nhiều bé nữa. Chị Mai cho biết thêm, bé trai con đầu lòng của chị, lúc mới sinh bé nặng 3,5 kg, chị cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Hiện tại con của chị đã hơn 7 tháng tuổi phát triển rất khỏe mạnh”.

     Theo BS.CK1. Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp, sữa mẹ là chất dinh dưỡng hoàn hảo đối với trẻ. Sữa mẹ dễ hấp thu và sử dụng, trẻ bú sữa mẹ sẽ lớn nhanh. Sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn; Trẻ bú mẹ ít mắc các bệnh tiêu chảy, viêm phổi và một số bệnh khác so với trẻ không được bú mẹ. Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời có thể giúp ngăn ngừa được hai nguyên nhân gây tử vong chính ở trẻ sơ sinh là tiêu chảy và viêm phổi. Đồng thời sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé. Vì vậy các bà mẹ cần thực hiện cho trẻ được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú đến 24 tháng để trẻ được phát triển toàn diện.

     Trong 6 tháng đầu sau sinh, bà mẹ cũng nên giữ mức cân nặng nhiều hơn trước khi có bầu khoảng 3kg, để đảm bảo có chất béo trong sữa cho trẻ mau lớn. Thức ăn của mẹ cho con bú nên có đầy đủ rau, quả, thịt, cá… Mẹ cũng có thể tăng thêm cữ ăn trong ngày và uống nhiều nước. Không nên ăn kiêng trong lúc cho con bú, Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương cho biết thêm.                

     Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn không khó. Tuy nhiên để thực hiện được điều đó rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ của các thành viên trong gia đình, để các bà mẹ có chế độ dinh dưỡng tốt, được nghỉ ngơi theo nhu cầu nhằm đảm bảo  nguồn dinh dưỡng tối ưu cho trẻ.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 317
Online trong tháng: 932
Tổng lượt truy cập: 595164