Phương án cách ly F1, chăm sóc điều trị F0 tại nhà
Ngày đăng:22.11.2021
Sáng ngày 16/11/2021, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về hướng dẫn phương án cách ly F1 tại nhà, chăm sóc điều trị F0 tại nhà với 12 Trung tâm Y tế huyện, thành phố. BS.CK2. Tạ Tùng Lâm Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

      Theo BS. Mai Ngọc Lành, Trưởng phòng Nghiệp Vụ Y Sở Y tế, phương án cách ly F1, chăm sóc điều trị F0 tại nhà mà Sở Y tế dự thảo có mấy điểm đáng chú ý: Thứ nhất, phương án cách ly F1 tại nhà, áp dụng cho các đối tượng là những người tiếp xúc với trường hợp mắc COVID-19 xác định (F1) được đánh giá là ít có khả năng bị lây nhiễm; Những người đang cách ly tập trung đủ 07 ngày, có kết quả xét nghiệm PCR ngày thứ 7 âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được chuyển về cách ly tại nhà; Người ở cùng nhà với F0, F1 được cách ly cùng với F0, F1 tại nhà; Người trực tiếp chăm sóc, hỗ trợ F0, F1 được cách ly cùng với F0, F1 tại nhà.

      Thứ hai, phương án chăm sóc điều trị F0 tại nhà, áp dụng cho các trường hợp sau, là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR với CT > 30) không có triệu chứng lâm sàng; hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào. Đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 trên 14 ngày, có đủ 03 yếu tố sau: (1) Tuổi: Trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; (2) Không có bệnh nền thuộc danh mục các bệnh lý nền theo quy định; (3) Không đang mang thai.

      Tham gia thảo luận tại Hội nghị, hầu hết các đại biểu điều thống nhất với dự thảo phương án cách ly F1, chăm sóc điều trị F0 tại nhà của Sở Y tế. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề cập một số khó khăn khi triển khai như: Thiếu nhân lực tại các Trạm Y tế, quy trình xử lý rác thải của F0 điều trị tại nhà, nguồn cung cấp ôxy lâu dài,…

       Phát biểu tại Hội nghị, BS.CK2. Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế, chia sẻ với sự khó khăn về sự thiếu hụt lực lượng của các Trạm Y tế, Trung tâm Y tế khi triển khai phương án cách ly F1, chăm sóc điều trị F0 tại nhà. Phó Giám đốc Sở Y tế lưu ý các địa phương là nhiệm vụ chính của Trạm Y tế là hướng dẫn cho người nhiễm tự theo dõi, tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; không nhất thiết hàng ngày phải đến thăm khám bệnh nhân 2 lần; cán bộ y tế xã cần giữ liên lạc thường xuyên với người nhiễm, và đến nhà bệnh nhân kịp thời để xử trí cấp cứu và chuyển viện. Các địa phương cần thực hiện tốt nguyên tắc 4 tại chỗ gồm: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 10
Online trong ngày: 149
Online trong tháng: 5115
Tổng lượt truy cập: 483990