Sàng lọc ung thư cổ tử cung
Ngày đăng:22.12.2020
Sàng lọc ung thư Cổ tử cung là quá trình áp dụng một biện pháp kỹ thuật hay xét nghiệm để phát hiện sớm những biến đổi ở Cổ tử cung thời kỳ tiền lâm sàng mà chưa có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

      Hiện nay có bốn phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung được sử dụng phổ biến ở các cơ sở y tế:

      - Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap's mear).

      - Quan sát cổ tử cung với dung dịch acid acetic hoặc dung dịch lugol (VIA, VILI)

      - Xét nghiệm HPV.

      Đối tượng nào thì cần tầm soát ung thư cổ tử cung và tần suất tầm soát như thế nào?

      Sàng lọc bằng tế bào cổ tử cung và/hoặc VIA/VILI hoặc xét nghiệm HPV đơn độc hoặc đồng thời với tế bào học được chỉ định cho các phụ nữ trong độ tuổi 21-65, đã quan hệ tình dục, ưu tiên cho nhóm phụ nữ nguy cơ trong độ tuổi 30-50:

      - Độ tuổi 21 – 65 tuổi: sàng lọc theo phác đồ, nếu sau 3 lần xét nghiệm sàng lọc liên tiếp có kết quả âm tính thì có thể giãn thời gian sàng lọc mỗi chu kỳ thêm 1-2 năm.

      - Trên 65 tuổi: có thể ngừng sàng lọc nếu có:

      + Ít nhất 3 lần xét nghiệm sàng lọc có kết quả âm tính, hoặc

      + Ít nhất 2 lần sàng lọc đồng thời bằng tế bào học và HPV có kết quả âm tính

      + Không có kết quả xét nghiệm bất thường trong vòng 10 năm trước đó.

      + Đã cắt tử cung toàn phần vì bệnh lý lành tính

      Sàng lọc bằng xét nghiệm HPV được tập trung thực hiện cho phụ nữ từ độ tuổi 25 – 65 với chu kỳ sàng lọc 3 năm. 

      Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiện nay!

      Xét nghiệm tế bào học cổ tử cung: là phương pháp thường dùng nhất để sàng lọc UTCTC, đã được giới y khoa toàn cầu thừa nhận từ nhiều thập niên qua do thoả mãn các điều kiện: độ nhạy khá, có thể lặp lại nhiều lần và đã chứng minh được tính hữu hiệu khi hạ thấp tần suất ung thư xâm lấn cổ tử cung ở các nước phát triển.

      Điều kiện xét nghiệm: Tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình dục, ưu tiên cho nhóm nguy cơ cao (30-50 tuổi). Không có thai. Không rửa sâu vào âm đạo trước khi xét nghiệm. Không điều trị bệnh phụ khoa trước đó ít nhất 7 ngày. Không phá thai, sẩy thai trong 20 ngày trước đó. Không có viêm âm đạo cấp, viêm phần phụ cấp. Không xét nghiệm khi đang hành kinh.

 

 (a)

(b)

Hình 1(a,b): Hình ảnh thực tế cán bộ y tế thực hiện xét nghiệm tế bào học CTC tại trạm y tế.

      Xét nghiệm HPV: Hiện nay một số xét nghiệm xét nghiệm chẩn đoán có thể phát hiện các týp HPV nguy cơ cao sinh ung thư, chúng có thể được sử dụng trong lâm sàng như là xét nghiệm sàng lọc sơ cấp riêng biệt hoặc phối hợp với phương pháp khác. Xét nghiệm HPV có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu xét nghiệm HPV (-) gần như không có nguy cơ hình thành CIN III trong vòng 5 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người phụ nữ.

 

      Điều kiện xét nghiệm: Phụ nữ từ 25 – 65 tuổi, đã quan hệ tình dục. Không có viêm âm đạo cấp, viêm phần phụ cấp. Phụ nữ đang hành kinh.

      Phương pháp quan sát cổ tử cung với acid acetic (Visual Inspection with Acetic acid – VIA) là phương pháp bổ sung/thay thế cho xét nghiệm tế bào học ở những cơ sở y tế không làm được xét nghiệm này. Đây là phương pháp dễ thực hiện, phù hợp trong sàng lọc và phòng chống ung thư cổ tử cung tại tất cả các tuyến y tế, đặc biệt đối với tuyến y tế cơ sở.

      Phương pháp quan sát cổ tử cung với Lugol (Visual Inspection with Lugol’s Iodine – VILI) Có thể thực hiện VILI riêng hoặc phối hợp ngay sau khi đã làm xét nghiệm VIA.

      Điều kiện xét nghiệm: Phụ nữ trong độ tuổi 21 - 65, đã có quan hệ tình dục, có thể quan sát được toàn bộ vùng chuyển tiếp. Ưu tiên cho phụ nữ trong độ tuổi 30-50.

BS Nguyễn Thị Xuân Quyên – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp.

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 15
Online trong ngày: 164
Online trong tháng: 5130
Tổng lượt truy cập: 484005