Tác hại của thuốc lá đối với học sinh
Ngày đăng:22.11.2021
Hút thuốc lá là đề tài không cũ trong nhiều năm qua, nhưng học sinh hút thuốc lá đang trở thành vấn đề báo động trong những năm gần đây. Theo thông tin tìm hiểu từ số liệu thống kê cho thấy Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao nhất thế giới. Đặc biệt xu hướng hút thuốc lá ở thanh niên ngày càng trẻ hóa với 21,6% thanh niên từ 16 – 24 tuổi hút thuốc.

      Nghiên cứu tình trạng sử dụng thuốc lá trong học sinh ở độ tuổi 13 – 15 cũng cho thấy, tỷ lệ học sinh nam hút thuốc trước 10 tuổi là 17%; có 10,3% học sinh nam và 4% học sinh nữ độ tuổi 13 – 15 tuổi trả lời có ý định sẽ hút thuốc trong tương lai.

      Tác hại của thuốc lá gần như ai cũng hiểu cũng đã biết rằng: Trong thuốc lá có đến 7000 chất hóa học độc hại, trong đó có gần 70 chất gây ung thư như: Nicotin, hắc ín, Cacbonmonoxit, Hay chất phụ gia (Amoniac)… Khi hút thuốc, khói thuốc hít vào sẽ tạo điều kiện đưa các chất độc hại này theo đường miệng vào bên trong cơ thể con người.

      Các chất độc hại tích tụ phá hủy dần dần các tế bào cơ thể, gây nên những bệnh nguy hiểm. Điển hình nhất là các bệnh về phổi như: lao phổi, ung thư phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phế quản phổi... Đặc biệt với các em học sinh, lứa tuổi đang phát triển, khi thể trạng của các em chưa phát triển toàn diện nên các bộ phận trong cơ thể rất dễ bị các chất độc trong khói thuốc lá tàn phá nhanh chóng, sẽ làm cho các em dễ gặp phải những căn bệnh trên nhiều hơn ở người trưởng thành.

      Trong khói thuốc lá có chất nicotin gây nghiện, nó tác động trực tiếp đến hệ thần kinh. Khi các em đã lệ thuộc vào nó sẽ làm cho hệ thần kinh luôn ở trạng thái bị kích thích, ảnh hưởng đến cảm xúc dẫn đến việc các em thường có tính khí nóng nảy, cục cằn và thiếu kiểm soát. Đặc biệt ảnh hưởng đến việc tập trung trong học tập.

      Không những vậy việc các em thường tự tập hút thuốc, bên cạnh việc tạo ra môi trường độc hại khi khói thuốc các em phà ra và những bạn học sinh khác hít phải thì cũng tạo sự tò mò hiếu kì cho những bạn học chung lớp, chung trường, hình thành những thói quen xấu và những hệ lụy kéo theo sau đó.

Nguồn từ internet: Những hình ảnh thường gặp trong trường học

      Trong mỗi trường học nhà trường điều xây dựng những quy định nghiêm cấm học sinh hút thuốc lá, hàng năm nhà trường cũng thường tổ chức những buổi tuyên truyền, giáo dục, tổ chức các hoạt động truyền thông phòng chống tác hại của hút thuốc lá. Nhưng việc tỷ lệ học sinh hút thuốc lá ngày càng gia tăng đang là một hồi chuông báo động cho các bậc phụ huynh, nhà trường, và các lực lượng chức năng cần phải quan tâm, hành động mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ những mầm xanh, những tương lai của đất nước.

Hồ Tiến - CDC Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 9
Online trong ngày: 114
Online trong tháng: 5080
Tổng lượt truy cập: 483955