Tác hại của việc trồng cây thuốc lá?
Ngày đăng:22.11.2021
Cây thuốc lá là cây thuộc họ Cà phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Thân thẳng đứng, tròn, chiều cao của một cây thuốc lá trưởng thành có thể đạt từ 1-3m khi gặp điều kiện sống thích hợp. Lá cây thuốc lá mọc cách và xoắn, thuộc loại lá đơn nguyên, có hình mũi mác hoặc hình trứng, hình elip hay hình tim tùy vào độ phát triển của cây. Phiến lá thường rộng khoảng 30-50cm và dài khoảng 60-75cm, không có cuống và có một mấu lá ôm vào thân.

Hình ảnh cây thuốc lá (nguồn Internet)

Là một loại cây được sử dụng để chế biến thuốc lá cây thuốc lá đã có mặt từ lâu đời cách đây khoảng 4000 năm và đến nay người ta cũng sử dụng nó như một nguyên liệu công nghiệp. Cây có nguồn gốc từ vùng Nam và Trung Mỹ về sau được các nước châu Âu đem trồng ở các nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi, trong đó có Việt Nam. Hiện nay trên thế giới cây thuốc lá có mặt ở khoảng 125 quốc gia, trong đó Trung Quốc là quốc gia sản xuất số lượng lớn nhất, 2,4 triệu tấn. Ở nước ta, cây thuốc lá thường được trồng nhiều ở một số vùng như Thanh Hóa, Cao Bằng, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Con Tum, Đắk Lắk…với tổng diện tích khoảng 17.000 ha.

Hiện nay cây thuốc lá được đánh giá là một trong những cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, giúp người dân vùng núi vương lên thoát nghèo. Những lợi ích trước mắt mà cây thuốc lá đem lại là không thể phủ nhận tuy nhiên ảnh hưởng lâu dài của nó không hề nhỏ:

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Cây thuốc lá là nguyên liệu chính để sản xuất thuốc lá, trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất. Trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Hút thuốc lá gây nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe, làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tuần hoàn, sinh sản, da và mắt; làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác nhau và tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân...Đặt biệt trong tình hình đại dịch COVID-19 lây lang diện rộng như hiện nay thì hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.

Thoái hóa đất


Nhiều tài liệu nghiên cứu cho thấy rằng cây thuốc lá là loài cây rất ưa nước nên thường được trồng ở nơi có nguồn nước tưới dồi dào như vùng trũng, gần ao hồ sông, suối... Tuy nhiên, cây thuốc lá thường làm thoái hóa đất trồng, cạn kiệt chất dinh dưỡng làm mất đi độ phì nhiêu của đất, đất trở nên bạc màu cằn cỗi không còn khả năng canh tác. Thực tế từ những người trồng cây thuốc lá cho biết, họ chỉ trồng thuốc lá trên một mảnh đất được khoảng 3-4 vụ, sau đó thì không thể trồng nữa vì cây thường dễ bị sâu bệnh, còi cọc do thiếu chất dinh dưỡng từ trong đất. Dù đất được bón phân hay chăm sóc cũng chỉ cầm cự một thời gian, bởi càng trồng thì đất bị thối hoá ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hình ảnh: đất cằn cõi sau các cá vụ trồng thuốc lá (Nguồn từ internet)

      Đánh giá của các nhà khoa học cho rằng, cây thuốc lá không chỉ nguy hoại cho đất mà việc trồng cây thuốc lá sẽ ảnh hưởng đến giá trị kinh tế của các loài cây khác do đất sau khi trồng thuốc lá cũng không còn khả năng trồng các loại cây trồng khác và khuyến cáo người dân không nên vì lợi ích kinh tế trước mắt mà hủy hoại đất canh tác.

      Ô nhiễm môi trường

      Ngoài vấn đề thoái hóa đất nông nghiệp thì vấn đề ô nhiễm môi trường từ sấy thuốc lá cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Sau khi thu hoạch, thuốc lá được đưa về nhà xâu thành xâu dài để cho vào lò thực hiện công đoạn sấy khô. Tại một khu vực thuộc xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa tỉnh Gia Lai, ở đây nhà nào cũng có ít nhất một lò đốt thuốc lá. Một thôn có đến 12-15 lò nằm sát nhau, lò nào cũng hoạt động hết công suất khi đến mùa thu hoạch. Khói nhả ra từ các lò đốt thuốc lá có màu đen ngòm, mùi hăng hăng bao trùm khắp khu vực không kể ngày đêm. Anh Phan Văn Thiên (xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa), chia sẻ: “Vẫn biết là nó độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng dân mình nghèo quá cứ phải làm thôi, chứ không lấy gì mà nuôi con?”

       Khai thác rừng quá mức

      Nguyên liệu phục vụ cho các lò sấy thuốc lá công nghiệp không gì khác chính là củi gỗ. Một người dân có lò sấy thuốc lá cho biết để sấy khô 3.000 ha cây thuốc lá cần hơn 33.600 m3 củi - một con số dễ khiến bất cứ ai cũng phải giật mình trước mức độ “đốt củi” của cây thuốc lá. Củi sấy thuốc lá thông thường phải đảm bảo được nhiều tiêu chí: Độ lớn, độ chắc, đốt đượm lửa và tiêu hao ít mới “trụ” nổi với 6-7 ngày ròng rã để cho ra sản phẩm thuốc lá có màu vàng đẹp mắt, điều này đồng nghĩa với việc những loại củi gỗ thông thường sẽ không đáp ứng được và cũng cũng không đủ để đáp ứng. Đối với người trồng thuốc lá, củi rừng luôn là lựa chọn số 1 bởi độ chắc, đượm lửa chính vì thế dẫn đến tình trạng khai thác rừng một cách tận thu, bừa bãi để có đủ nguồn củi sử dụng sấy lượng lớn thuốc lá. Và thực tế, các đống củi được chất đầy quanh khu lò sấy thuốc lá thường chỉ là củi rừng, không ít cây đường kính trên 25 cm, thậm chí có cây lên đến 30-40 cm.

      Qua đó cho thấy việc trồng cây thuốc lá mang lại những ảnh hưởng  rất lớn không chỉ đối với sức khoẻ con người mà còn gây ô nhiễm môi trường không khí, khai thác quá mức tài nguyên rừng và làm bạc màu đất canh tác. Người nông dân nên cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích trước mắt và những tác hại lâu dài để lại, thì liệu có nên trồng cây thuốc lá hay không?

Mỹ Hạnh- CDC Đồng Tháp

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 11
Online trong ngày: 164
Online trong tháng: 5130
Tổng lượt truy cập: 484005