Tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ Y tế
Ngày đăng:30.06.2020
Tư vấn xét nghiệm HIV là hoạt động quan trọng của dịch vụ chăm sóc, điều trị và dự phòng HIV toàn diện. Vì vậy để nâng cao kiến thức, kỹ năng về tư vấn, xét nghiệm HIV nhằm ứng dụng một cách có hiệu quả vào công tác tư vấn, xét nghiệm HIV tại cơ sở.

 

Ban Quản lý Dự án Quỹ toàn cầu Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Tháp (BQLDAQTC) tổ chức lớp tập huấn: Tư vấn xét nghiệm HIV cho cán bộ làm công tác xét nghiệm HIV/AIDS, các bác sĩ trong TTYT và cán bộ phụ trách chương trình HIV tại các trạm Y tế xã, thị trấn trong huyện.

 

Giảng viên chính của khóa tập huấn là 2 cán bộ BQLDAQTC đã hoàn thành xuất sắc khóa tập huấn cho giảng viên (TOT) về tư vấn xét nghiệm HIV.

Trong 3 ngày từ 9/6 đến 11/6/2020 các học viên đã được các Giảng viên BQLDAQTC truyền đạt, cung cấp những kiến thức về quy trình và nội dung tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện (VCT); quy trình xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HIV; giới thiệu về tư vấn XN HIV và kỹ năng tư vấn, nhấn mạnh lợi ích của việc tư vấn xét nghiệm phát hiện HIV và tính bảo mật thông tin cho đối tượng được tư vấn là nguyên tắc quan trọng; các kỹ năng tư vấn, quy trình và nội dung tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn xét nghiệm cho nhóm người có hành vi nguy cơ cao và phụ nữ mang thai, đặc biệt những trường hợp có kết quả xét nghiệm HIV dương tính cần được giới thiệu chuyển tuyến thành công bệnh nhân tới các cơ sở chăm sóc và điều trị.

Nhận thức của các học viên về tầm quan trọng và sự cần thiết của việc tư vấn trước và sau xét nghiệm HIV cũng như kiến thức và kỹ năng về VCT và PITC của học viên đã được nâng cao đáng kể sau khóa tập huấn. Tỉ lệ số câu trả lời đúng tăng từ 60% lên 80% sau khóa học. Trước khóa học, không có học viên nào đạt điểm số tốt, sau khóa học tỉ lệ này tăng lên 80%. Các học viên thích thú với phương pháp học tập tích cực của khóa tập huấn. Các học viên thảo luận sôi nổi về việc thực hiện và các khó khăn có thể gặp phải khi tiến hành hoạt động VCT trong thực tế.

Kết thúc lớp tập huấn, các học viên đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và thiết thực về công tác tư vấn phòng, chống HIV/AIDS theo quy định mới của Bộ Y tế. Từ đó áp dụng kiến thức và kỹ năng tư vấn xét nghiệm HIV vào trong công việc khám chữa bệnh hàng ngày tại đơn vị.

Cuối lớp học, các học viên tham gia khóa tập huấn được cấp chứng chỉ “ Tư vấn xét nghiệm HIV”.

Đức Tâm/ Khoa PC HIV/AIDS

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 298
Online trong tháng: 13862
Tổng lượt truy cập: 511092