Tập huấn về tư vấn, theo dõi sức khoẻ tại nhà cho người nhiễm COVID-19
Ngày đăng:07.02.2022
Ngày 25-26/01/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp (CDCDT) đã triển khai tổ chức 02 lớp tập huấn về tư vấn, theo dõi sức khoẻ tại nhà cho người nhiễm COVID-19 cho các Trung tâm Y tế, Phòng Y tế các huyện, thành phố và đại diện một số nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn Tỉnh.

Tham dự lớp tập huấn có Ths Trần Văn Hai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; cùng đại diện phòng nghiệp vụ Dược Sở y tế, khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm cùng khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe báo cáo và chia sẽ các nội dung liên quan như: truyền thông tư vấn, theo dõi sức khỏe như thế nào cho đúng, sử dụng thuốc hợp lí và an toàn cho người nhiễm Covi-19, định hướng các mô hình truyền thông tư vấn cho các quầy thuốc, nhà thuốc hỗ trợ người dân tự theo dõi sức khỏe tại nhà..

Quang cảnh lớp tập huấn

Với mục đích phổ biến rộng rãi kiến thức, cách thực hành chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nhiễm COVID-19 (F0) đến đại chúng, nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Huy động mọi nguồn lực trong xã hội cùng tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt phát huy tối đa tiềm năng truyền thông tại các nhà thuốc, quầy thuốc để đẩy mạnh tuyên truyền tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nhiễm COVID-19 (F0), phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu diễn tiến nặng, kịp thời chuyển tuyến điều trị.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các báo cáo viên cung cấp những thông tin về sử dụng thuốc trong điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà, các văn bản quy định, hướng dẫn về sử dụng thuốc và cách dùng thuốc phù hợp. Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm COVID-19 tại nhà bao gồm: Thuốc hạ sốt, giảm đau; Thuốc cân bằng điện giải; Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng sức đề kháng… những nội dung cơ bản về cách tự theo dõi chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại nhà, phát hiện những dấu hiệu diễn tiến nặng để kịp thời chuyển tuyến, tránh các trường hợp dẫn đến tử vong. Đồng thời, thực hiện những biện pháp xử lý, báo ngay cho y tế địa phương để được hỗ trợ . Trong khi chờ hướng dẫn, người test nhanh dương tính cần thực hiện: Đeo khẩu trang, tự cách ly tại phòng riêng hoặc ở vị trí khác trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 02 m; Che kín mũi miệng khi ho hay hắc hơi; Thải bỏ khẩu trang, khăn giấy,… đã sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín; Hạn chế sử dụng chung các vật dụng trong nhà; Hạn chế di chuyển, đi lại nơi đông người. Ngoài ra, việc chú trọng đến chỉ số SpO2 (khi <96%) của người nhiễm COVID-19 tại nhà là hết sức quan trọng, đây là dấu hiệu phát hiện sớm để chuyển tuyến điều trị phù hợp và kịp thời.

Để truyền thông tư vấn cho người dân nâng cao kiến thức và giảm gánh nặng bệnh tật dẫn đến tử vong do dịch Covid-19 như thế nào đạt hiệu quả. Tại lớp học, học viên cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các bộ phận chuyên môn đã thảo luận đưa ra những định hướng thực hiện các phương thức truyền thông, loại hình truyền thông phù hợp đáp ứng nhu cầu tùy theo tình hình thực tế tại địa phương và phù hợp theo vùng để các nhà thuốc, quầy thuốc áp dụng, phù hợp. Sử dụng tài liệu truyền thông hiệu quả, dễ hiểu nhất giúp người dân hiểu được những nội dung truyền thông đang triển khai với chủ đề định hướng: “Mỗi nhà thuốc là một điểm tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nhiễm COVID-19 (F0) đáng tin cậy”.

Bs. Đạt Thịnh/TTKSBT

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 355
Online trong tháng: 6135
Tổng lượt truy cập: 579841