Thay đổi lối sống phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm
Ngày đăng:03.07.2020
Tại Việt Nam, hiện tại cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm, trong đó đứng đầu danh sách bao gồm các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính...

Bệnh không lây nhiễm gia tăng một cách chóng mặt mặc dù Y học ngày càng phát triển do khá nhiều người có ít kiến thức về tác động của lối sống đến sức khỏe. Họ thường xuyên chỉ tìm đến bệnh viện hoặc bác sĩ khi họ đã bị bệnh. Vậy, làm thế nào để ngăn chặn, phòng ngừa bệnh không lây nhiễm trong thời đại hiện nay?

Tích cực thay đổi lối sống là biện hữu pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm gồm:

Chế độ ăn hợp lý: Giảm ăn mặn, đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng; Tăng cường rau xanh, quả tươi, nhiều mầu sắc, ưu tiên các loại hạt thô, dầu thực vật; Hạn chế thức ăn nhiều cholesterol và axít béo no; cân đối dầu thực vật và mỡ động vật; Hạn chế thức ăn chế biến sẵn, đồ uống ngọt có gas.

Duy trì cân nặng lý tưởng: BMI từ 18,5 đến 22,9 kg/m2 ; vòng bụng <90cm (nam) và <80cm (nữ); Cách tính BMI=Cân nặng (kg)/ chiều cao2 (mét); Không nên uống rượu bia, nếu có uống thì phải hạn chế. Đối với nam chỉ uống ≤ 02 đơn vị cồn/ngày và ≤ 10 đơn vị/tuần còn với nữ ≤  uống ½ Nam

(Một đơn vị cồn tương đương với ¾ lon bia 330mL (5%). Có thể tính nhanh 1 đơn vị bằng 01 chén/ly/cốc (loại chuyên dùng để uống loại rượu, bia đó).

Ngừng hoàn toàn việc hút thuốc lá hoặc thuốc lào kể cả các dạng khác như hút thuốc lá điện tử, nhai, ăn... cũng như tránh xa môi trường có khói thuốc; Tăng cường hoạt động thể lực: ≥ 150 phút/tuần (ít nhất là ở mức độ vừa phải, 30-60 phút/ngày); Tránh lo âu, căng thẳng, cần có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, tránh bị lạnh đột ngột. Vậy "Cách ít tốn kém nhất để phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm là tích cực thay đổi lối sống. Điều này vừa giúp giảm chi phí vừa là cách phòng tránh chủ động bệnh tốt nhất".

                                                                                   Bs Lê Lan Trinh - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 3
Online trong ngày: 107
Online trong tháng: 7296
Tổng lượt truy cập: 565155