Thuốc lá điện tử không phải sản phẩm giúp cai nghiện thuốc lá
Ngày đăng:12.12.2021
Hiện nay, thuốc lá điện tử được bày bán tràng lang trên khắp các thị trường, thậm chí nó đã phổ biến trong giới trẻ hiện nay vì họ tin rằng thuốc lá điện tử có thể giúp họ cai được thuốc lá và ít độc hại tới sức khỏe hơn thuốc lá điếu thông thường.

Tuy nhiên mới đây một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins  cho thấy có gần 2.000 hợp chất hóa học khác nhau đã được tìm thấy trong chất lỏng của thuốc lá điện tử và hầu hết các hợp chất đó đều chưa được xác định. Trong đó có 6 hợp chất có khả năng gây hại, bao gồm hóa chất có khả năng gây kích ứng đường hô hấp, hóa chất công nghiệp, thuốc trừ sâu và có lẽ bất thường nhất là caffeine.

Theo nghiên cứu, tinh dầu trong thuốc lá điện tử có tới 15.000 loại hương vị khác nhau, rất khó để kiểm soát được các chất được cho vào bên trong. Không những vậy, rất nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử có đặc tính thiết kế khác nhau, dễ bị can thiệp, thay đổi bởi người dùng, có thể tự pha trỗn những dung dịch trong thuốc lá điện tử, điều này rất nguy hiểm với những trường hợp có thể pha trộn cả ma tuý vào.

Thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế lành mạnh cho việc hút thuốc lá truyền thống

Thuốc lá điện tử không đốt thuốc lá hoặc tạo ra khí carbon monoxide - hai trong số những mối nguy hiểm lớn nhất đối với người hút thuốc nên thường được coi là an toàn hơn thuốc lá. Nhưng theo Hiệp hội Phổi Mỹ, hầu hết tất cả các loại thuốc lá điện tử đều chứa nicotine-một chất gây nghiện cao. Ngay cả một số sản phẩm tuyên bố không có bất kỳ nicotine nào vẫn có thể chứa nicotine trong thành phần. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy lượng nicotine trong các sản phẩm thuốc lá điện tử thường khác đáng kể so với hàm lượng được ghi trên bao bì.   

Một nghiên cứu tương tự gần đây của Úc đã phân tích thành phần hóa học của 65 chất lỏng vape cũng cho thấy mỗi mẫu được nghiên cứu đều chứa ít nhất một loại hóa chất có khả năng gây hại. Chúng bao gồm benzaldehyde, một chất kích thích đường ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người và làm giảm khả năng của cơ thể trong loại bỏ các mầm bệnh qua đường hô hấp của cơ thể, ngoài ra còn có trans-cinnamaldehyde, một chất ức chế miễn dịch. Nghiên cứu của Úc cũng tìm thấy dấu vết của nicotine trong 6 trong số các chất lỏng vape được thử nghiệm, mặc dù thuốc lá điện tử luôn được quảng cáo rõ ràng là không chứa nicotine.

Còn Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, thuốc lá điện tử có chứa nicotine là sản phẩm thuốc lá và phải tuân theo tất cả các luật áp dụng cho các sản phẩm này. Đồng thời Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cũng đã yêu cầu tất cả các nhà sản xuất thuốc lá điện tử phải đăng ký sản phẩm của họ với FDA và báo cáo chi tiết về các thành phần của sản phẩm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trẻ em sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác cao gấp 3 lần trong tương lai. Những thanh thiếu niên và người trẻ khi sử dụng thuốc lá điện tử càng về sau trở nên “ghiền” thuốc lá nhiều hơn – do trong thuốc lá điện tử vẫn chứa Nicotine gây nghiện và xu hướng tìm đến thuốc lá điếu truyền thống cao hơn những người chưa từng sử dụng thuốc lá điện tử để thoả mãn cơn ghiền của mình. Ngoài ra còn do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như chi phí mua thuốc lá, tính tiện lợi sẵn có của thuốc thuốc lá truyền thống… hay đơn giản chỉ vì tính tò mò muốn thử nhiều loại thuốc hơn một khi đã sử dụng thuốc lá.

Qua đó cho thấy thuốc lá điện tử không phải là công cụ cai nghiện thuốc lá, nó chỉ giúp thay thế chứ không làm mất đi việc nghiện nicotine. Đây không phải là sản phẩm giảm hại, không phải sản phẩm an toàn hơn cũng không phải sản phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy mọi người hãy cùng nhau “nói không với thuốc lá, không mua bán sử dụng với bất kì loại thuốc lá nào dù là thuốc lá truyền thống hay thuốc lá điện tử.

Mỹ Hạnh – CDC Đồng Tháp

 

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 4
Online trong ngày: 400
Online trong tháng: 8098
Tổng lượt truy cập: 554854