Tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn có thể mắc COVID-19
Ngày đăng:17.11.2021
Vắc xin phòng COVID-19 không ngăn chặn 100% lây nhiễm bệnh COVID-19, nhưng sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 sau khi tiêm đầy đủ. Nếu không may mắc bệnh, có thể sẽ không triệu chứng hoặc nhẹ và ít diễn biến nặng, dẫn đến giảm nguy cơ nhập viện và giảm nguy cơ tử vong.

Người dân tiêm vắc xin COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

      Gần đây, nhiều người dân lo ngại, băn khoăn về vấn đề đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng vẫn bị lây nhiễm. Rõ ràng, nếu không nắm được cốt lõi của vấn đề, chúng ta dễ hoang mang và nghi ngờ vào hiệu quả của vắc xin. Các vắc xin COVID-19 hiện nay, có hiệu quả khác nhau, tùy từng loại, nhà sản xuất báo cáo khoảng trên 90% hiệu quả, có vắc xin khoảng 60-70% hiệu quả.

 

          Hiện nay 3 loại vắc xin COVID-19 được tiêm phổ biến ở Việt Nam, là AstraZeneca, Pfizer, Vero-Cell… cũng mang lại hiệu quả vệ khác nhau. Với vắc xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi đầu tiên, khả năng miễn dịch của người tiêm sẽ đạt khoảng 61-67%, sau mũi thứ 2 đạt khoảng 81%. Đối với vắc xin Pfizer-BioNTech, khả năng phòng bệnh chỉ có từ ngày thứ 12 sau mũi tiêm đầu tiên và đạt hiệu quả 52% trong vài tuần sau đó. Một tuần sau khi tiêm vắc xin mũi thứ hai, hiệu quả đạt 95%. Còn với vắc xin Vero-Cell của Sinorpharm, ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78.2% sau 2 mũi tiêm. Như vậy, tỷ lệ bảo vệ của các loại vắc xin nêu trên đều không đạt 100%. Có nghĩa là, vẫn có một tỷ lệ nhất định người đã được tiêm vắc xin vẫn có thể bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 và mắc COVID-19.

       Tiêm đủ liều vắc xin người dân cần tuân thủ 5K để không bị lây nhiễm COVID-19

      Ở khía cạnh khác, đáp ứng của hệ thống miễn dịch đối với vắc xin COVID-19 là khác nhau ở từng người. Người có tỷ lệ miễn dịch càng cao đối với virus SARS-CoV-2, khả năng mắc bệnh COVID-19 sẽ càng thấp. Ở những người lớn tuổi chắc chắn hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể sẽ suy giảm và thấp hơn so với người trẻ tuổi có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.

      Một vấn đề nữa là, việc xuất hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, như biến chủng Anh và Ấn Độ làm chúng có thể thoát khỏi tầm kiểm soát của hệ thống miễn dịch của cơ thể, vốn đã hình thành sau khi tiêm vắc xin COVID-19 để đáp ứng chống trả lại một chủng cụ thể khác của virus SARS-CoV-2. Điều này hay thấy ở các virus khác, Ví dụ: Hằng năm, mặc dù đã tiêm chủng đầy đủ vắc xin ngừa cúm, nhưng có thể bạn sẽ phơi nhiễm týp khác của virus cúm nằm ngoài tầm kiểm soát đáp ứng miễn dịch do vắc xin cúm đã chủng ngừa trước đó,  kết quả vẫn mắc bệnh cúm với týp virus cúm khác.

      Như vậy, chúng ta đã thấy rõ mục tiêu và tác dụng của vắc xin COVID-19 là không bị bệnh nặng, không phải nhập viện chứ không phải là không lây nhiễm. Nếu tiêm đủ 2 mũi, bạn vẫn phải tuân thủ 5K vì đến đâu đó, bạn không thể biết người đối diện có mang mầm bệnh hay không. Cũng có thể mình mang mầm bệnh lây cho người khác. Khi về nhà, bạn cũng có thể lây cho người trong gia đình.

      Đặc biệt quan trọng, là chúng ta phải luôn có khẩu trang bên cạnh, giữ khoảng cách khi tiếp xúc và rửa tay. Về khẩu trang, người dân phải mang đúng cách - phủ toàn bộ mũi và cằm, không nên kéo khẩu trang lên xuống. Khi mệt, bạn không kéo xuống mà hít sâu và thở ra từ từ.

      Với thói quen rửa tay, khi chạm vào vật nào đó, cảm thấy không an toàn, bạn phải nhanh chóng rửa tay. Động tác rửa tay có thể giải quyết các vấn đề. Bạn đừng lo lắng hàng hóa này có mang virus hay không, bởi khi chạm vào nó, bạn rửa tay là bạn sẽ an toàn. Ngoài ra, nhiều người có thói quen thường rửa nhanh lòng bàn tay, những chỗ khá nhiều virus lại bị bỏ qua như đầu ngón tay, kẽ ngón tay. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo, bạn phải thực hiện rửa tay theo 6 bước. Dung dịch dùng để rửa tay có thể là sát khuẩn nhanh hoặc xà phòng. Không quên giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc với người khác.

Thanh Hùng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp  

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 5
Online trong ngày: 110
Online trong tháng: 5076
Tổng lượt truy cập: 483951