Ung thư cổ tử cung là gì và có thể được dự phòng như thế nào?
Ngày đăng:22.12.2020
Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là bệnh lý ác tính của biểu mô lát (biểu mô vảy) hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi, đứng hàng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong.

Hình 1: Cổ tử cung biến đổi ác tính

     Tại Việt Nam tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung đang có xu hướng gia tăng. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là phụ nữ chưa được sàng lọc định kỳ và chưa có hệ thống để phát hiện sớm ung thư qua các xét nghiệm thích hợp, dễ tiếp cận; và khi phát hiện tổn thương tiền ung thư thì cũng chưa được điều trị kịp thời và hiệu quả. 

     Nhiễm một hoặc nhiều týp vi rút gây u nhú ở người (Human Papillomavi rút (HPV) nguy cơ cao đã được khẳng định là nguyên nhân tiên phát của UTCTC. HPV là tác nhân truyền qua đường tình dục.

     Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV:

     + Quan hệ tình dục sớm

     + Quan hệ tình dục với nhiều người

     + Sinh nhiều con

     + Vệ sinh sinh dục không đúng cách

     + Viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn LTQĐTD

     + Điều kiện dinh dưỡng, kinh tế xã hội thấp

     + Hút thuốc lá, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV)…

     Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm nhưng có thể làm giảm tử vong và gánh nặng cho gia đình và xã hội nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Do khoảng thời gian hình thành và phát triển tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung tương đối dài. Đại đa số các trường hợp UTCTC có thể được dự phòng và kiểm soát bằng cách sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị các thương tổn tiền ung thư.

     Làm thế nào để dự phòng và tầm soát ung thư cổ tử cung?

     Thay đổi hành vi lối sống: quan hệ tình dục an toàn, tránh hoặc làm giảm các yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục sớm, có nhiều bạn tình, có con sớm, hút thuốc lá (kể cả chủ động và thụ động)...

     Tiêm vắc-xin HPV: là biện pháp dự phòng nhằm phòng ngừa lây nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao, từ đó phòng ngừa ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm HPV. Liệu trình tiêm vắc xin HPV khác nhau tuỳ thuộc loại vắc xin và độ tuổi của người tiêm.

     Tiêm vắc xin HPV không thay thế cho biện pháp sàng lọc tổn thương cổ tử cung (biện pháp dự phòng cấp 2) cũng như các cảnh báo về việc phơi nhiễm HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

     Xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung:

     - Xét nghiệm tế bào cổ tử cung (pap's mear).

     - Quan sát cổ tử cung với dung dịch acid acetic hoặc dung dịch lugol (VIA, VILI).

     - Xét nghiệm HPV nguy cơ cao.

Hình 2 – Hình A: Cổ tử cung bất thường sau khi chấm acid acetic - Test VIA (+). Hình B: Cổ tử cung bất thường sau khi chấm Lugol - Test VILI (+).

     

     Sau khi được phát hiện và chẩn đoán, tổn thương tiền ung thư có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Chúng ta cần tích cực tham gia điều trị để đạt kết quả tốt nhất.

BS. Nguyễn Thị Xuân Quyên – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Tháp

.

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 14
Online trong ngày: 161
Online trong tháng: 5127
Tổng lượt truy cập: 484002