Viêm loét giác mạc- nguyên nhân và cách phòng tránh
Ngày đăng:12.12.2021
Viêm loét giác mạc là bệh lý phổ biến của mắt hiện nay và là một trong những nguyên nhân gây mù loà ở mắt. Đây là một bệnh rất nguy hiểm vì có thể để lại những di chứng vĩnh viễn, như sẹo giác mạc, lồi mắt cua, teo nhãn, thậm chí là mất một phần hoặc toàn bộ thị lực.

Viêm giác mạc là gì:

- Giác mạc là một màng mỏng, trong suốt, là bộ phận đầu tiên của mắt tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi rút hoặc nấm xâm nhập, gây nên viêm loét giác mạc. Ở trạng thái bình thường, giác mạc  trong suốt không màu, khi có một nguyên nhân tác động làm loét giác mạc thì bề mặt giác mạc sẽ xuất hiện các đốm trắng hoặc xám (to hay nhỏ) ở bất kỳ nơi nào trên giác mạc. Đôi khi sẽ thấy một ngấn mủ màu trắng ở trước tròng đen. Một số trường hợp loét giác mạc quá nhỏ sẽ không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải dùng kính hiển vi dành cho khám mắt.

- Khi bị viêm loét giác mạc, người bệnh có những triệu chứng: Cảm thấy khó chịu, có cảm giác dị vật trong mắt. Mắt đau nhức, nóng rát, chảy nước mắt, chói mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt, đỏ mắt, đặc biệt đỏ nhiều quanh tròng đen, mắt nhìn mờ, sưng mi mắt, khó mở mắt, chảy mủ từ mắt.

Nguyên nhân viêm giác mạc: được chia làm 4 nhóm chủ yếu:

- Bất thường giác mạc do bệnh lý: viêm giác mạc có thể xuất hiện sau một vài bệnh lý như bệnh giác mạc bọng (tức là bọng vỡ); Pemphigoid sẹo; Viêm giác mạc do Herpes simplex với nhiễm khuẩn thứ phát; Khô mắt; Bệnh mắt hột..

- Chấn thương giác mạc: Đây là nguyên nhân thường gặp và có thể phòng tránh được. Giác mạc có thể bị chấn thương do các tác động vật lý từ bên ngoài tác động trực tiếp đến giác mạc, tai nạn lao động, giác mạc bị tổn thương do vật thể lạ bắn vào mắt, như bị lá mía, cành cây quẹt vào giác mạc , trang điểm mắt, mắt tiếp xúc với nước trong môi trường bẩn dễ gây nhiễm khuẩn, nấm và kí sinh trùng.. hay đôi khi do các dị vật giác mạc. Ngoài ra việc đeo kính áp tròng liên tục nhất là khi đeo trong khi ngủ và/ hoặc vệ sinh không đúng cách cũng dễ làm tổn thương giác mạ

- Bất thường mi mắt: Gặp ở những người có cơ địa Viêm bờ mi mãn tính; Quặm mi; Nhắm mắt không kín (ví dị do hở mi, liệt măt ngoại biên, khuyết mi mắt sau chấn thương hoặc lồi mắt); Lông xiêu

- Tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt chứa corticoid mà chưa qua thăm khám, hướng dẫn của bác sĩ

-Thiếu dinh dưỡng: Dinh dưỡng cũng rất cần thiết để có mototj đôi mắt khoẻ mạnh. Khi cơ thể bị suy dinh dưỡng, đặt biệt thiếu Vitamin A cũng dễ gây viêm loét giác mạc.

Viêm loét giác mạc nếu được điều trị tốt, khi lành bệnh vẫn sẽ để lại vết sẹo. Vết sẹo mỏng hay dày, to hay nhỏ tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh. Di chứng của viêm loét giác mạc phụ thuộc vào bệnh nhân điều trị sớm hay muộn; độ lớn, độ sâu của vết loét và nhất là tác nhân gây bệnh.

Hiện nay viêm giác mạc có thể điều trị bằng thuốc tuy nhiên đối với các trường hợp nặng phải cần can thiệp phẩu thuật cấy ghép giác mạc, thay thế phần giác mạc bị loét biến chứng thủng hoặc bị sẹo. Một số trường hợp rất nặng cần khoét bỏ nhãn cầu, múc nội nhãn.

Khi bị viêm loét giác mạc, không nên băng kín mắt vì sẽ tạo điều kiện giúp vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Không đeo kính áp tròng hay trang điểm trong quá trình điều trị bệnh; tránh để vật thể khác tác động vào mắt, không đưa tay dụi mắt. Nên đeo kính râm để bảo vệ mắt. Sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm giác mạc?

Khi bị viêm loét giác mạc, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi xuất hiện các triệu chứng bị nhiễm trùng mắt hoặc ngay sau khi mắt bị chấn thương. Bệnh nặng sẽ để lại di chứng về sau dù có được điều trị tốt. Do đó, quan trọng nhất vẫn là phòng bệnh đúng cách

- Sử dụng phương tiện bảo hộ lao động để bảo vệ mắt khi làm việc, đeo kính bảo hộ khi làm việc trong môi trường nhiều khói, bụi, khi tiện, hàn...

- Mang kính râm khi ra ngoài để bảo vệ mắt khỏi cát, bụi và hạn chế sự tiếp xúc của mắt với tia cực tím. Khi bị các bệnh về mắt cần điều trị dứt điểm để tránh bị viêm nhiễm vi khuẩn, vi rút, nấm.

- Khi có vật lạ xâm nhập vào mắt, không dùng tay dụi mắt mà nên đi khám tại các bệnh viện có chuyên khoa mắt để kiểm tra và lấy dị vật.

- Điều trị tốt và dứt điểm các bệnh mắt và bệnh toàn thân có nguy cơ gây viêm loét giác mạc.

- Cung cấp đủ vitamin A và chớp mắt thường xuyên để tránh khô mắt.

- Đeo kính áp tròng đúng cách và vệ sinh kính sạch sẽ cả trước và sau khi đeo. Khi có tình trạng cộm, đau nhức cần đi kiểm tra ngay.

- Không nên trang điểm mắt quá đậm, tẩy trang đúng cách và sử các sản phẩm an toàn cho mắt và cho sức khoẻ.

Mỹ Hạnh – CDC Đồng Tháp

 

 Cổng Thông Tin Điện tử Công An tỉnh Kiên Giang
Sinh con lần đầu là gái, sinh con lần 2 bạn mong muốn có con trai hay con gái?
  Con trai

  Con gái

  Trai hay gái, con nào cũng như nhau


Đang Online: 7
Online trong ngày: 400
Online trong tháng: 8128
Tổng lượt truy cập: 554884